Mười ba nhóm giải pháp giảm tổn thất cho nông sản, thủy sản sau thu hoạch

(25/09/2009)

Trước mắt, các cơ chế, chính sách áp dụng với lương thực (lúa, ngô), cà-phê, rau quả và thủy sản. Mục tiêu cụ thể là giảm tổn thất sau thu hoạch đối với lúa gạo từ 11 đến 13% hiện nay xuống 5 - 6% vào năm 2020, với ngô từ 13 đến 15% xuống 8 - 9%, rau quả và thủy sản từ 20% xuống dưới 10%. Ðể đạt mục tiêu trên, đối với lương thực (lúa, ngô), Chính phủ chỉ đạo tập trung vào các khâu có mức tổn thất lớn, tăng nhanh tỷ lệ cơ giới hóa, kết hợp ứng dụng kỹ thuật bảo quản tiên tiến như thu hoạch lúa bằng máy đạt 50% vào năm 2020, xây mới và nâng cấp hệ thống kho chứa đủ bốn triệu tấn gạo. Ðối với thủy sản, xây dựng ao nuôi bảo đảm kỹ thuật, cải tiến công nghệ bảo quản, xây dựng hệ thống kho ngoại quan. Ðối với cà-phê, rau quả và một số  nông sản khác (cà-phê, chè, hồ tiêu, hạt điều), Nhà nước trợ giúp người dân, doanh nghiệp đầu tư sân phơi đúng kỹ thuật, máy sấy tiên tiến, ưu đãi cho tổ chức, cá nhân mua máy móc, thiết bị giảm tổn thất sau thu hoạch như thiết bị xay xát gạo có tỷ lệ thu hồi gạo nguyên cao (đến 70%), máy móc, thiết bị chế biến ướt cà-phê... đồng thời miễn các loại thuế, lệ phí đối với các dịch vụ trực tiếp phục vụ sản xuất nông nghiệp, giảm tổn thất sau thu hoạch. Máy móc, thiết bị sản xuất nông nghiệp trong nước chưa chế tạo được hoặc chưa đáp ứng đủ nhu cầu được hưởng thuế suất nhập khẩu 0%.  Tổ chức, cá nhân thực hiện những dự án ứng dụng khoa học công nghệ về giảm tổn thất sau thu hoạch được hỗ trợ 50% chi phí chuyển giao công nghệ từ Quỹ Ðổi mới công nghệ quốc gia. 
 
                Báo Nhân dân


Các tin đã đưa ngày: