Nghiên cứu xây dựng chính sách Dự trữ quốc gia ứng phó với tác động biến đổi khí hậu tại Cộng hòa pháp và OECD

(24/01/2024)

Từ ngày 19-25/12/2023 đoàn công tác của Tổng cục đã làm việc tại Cộng hòa Pháp, đoàn công tác do đồng chí Phan Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ bảo quản làm trưởng đoàn, thành phần có Vụ trưởng Vụ Kế hoạch; Cục trưởng Cục Dự trữ Nhà nước khu vực: Hải Hưng, Hoàng Liên Sơn, Nghĩa Bình; Phó cục trưởng Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Đà Nẵng; Trưởng ban - Cục Kế hoạch Tài chính, Bộ Tài chính. Đoàn công tác có nhiệm vụ nghiên cứu, trao đổi và học tập kinh nghiệm nước bạn trong công tác hoạch định chính sách bảo quản hàng dự trữ quốc gia, xây dựng hệ thống kho; huy động nguồn lực vật chất cho hoạt động cứu trợ, công tác phối hợp giữa các cơ quan chức năng để thực hiện các hoạt động khắc phục hậu quả thiên tai.

Đoàn công tác đã làm việc với Văn phòng điều phối liên bộ, Vụ bảo vệ an ninh quốc gia thuộc Văn phòng Tổng thư ký Quốc phòng và An ninh Quốc gia - Thủ tướng. Trao đổi với bà Juliette Bartier, giám đốc dự án quan hệ quốc tế, phòng Kế hoạch an ninh quốc gia về các nội dung bao gồm phát triển và cơ cấu năng lực phục hồi của Quốc gia khi đối mặt với các mối đe dọa và rủi ro lớn; chuẩn bị việc thực hiện chiến lược ứng phó quốc gia; dự đoán rủi ro và mối đe dọa; một số nội dung cụ thể của Chính phủ Pháp.

 

Đoàn công tác trao đổi với Bà Geraldine, Trưởng nhóm, tài chính năng lượng

và huy động đầu tư, Ban đầu tư, Tổ chức Phát triển kinh tế (OECD).

 

Đoàn Công tác đã làm việc với Ban Tài chính đầu tư và Quan hệ toàn cầu, Ban Môi trường - Tổ chức Phát triển kinh tế (OECD). Trao đổi với Bà Geraldine, Trưởng nhóm tài chính năng lượng và huy động đầu tư, Ban Tài chính đầu tư và Bà Catherine Gamper, Trưởng nhóm thích ứng với biến đổi khí hậu, Ban môi trường về ứng phó với nước biển dâng; kiểm soát ứng phó cháy rừng trong biến đổi khí hậu; về thích ứng khí hậu; cơ sở hạ tầng chống chịu với khí hậu.

 

Đoàn công tác trao đổi với Bà Catherine Gamper, Trưởng nhóm thích ứng

với biến đổi khí hậu, Ban môi trường, Tổ chức Phát triển kinh tế (OECD).

 

Qua chuyến công tác làm việc với Văn phòng thư ký quốc phòng an ninh và OECD đã trang bị tầm nhìn chiến lược ứng phó với biến đổi khí hậu và ứng phó với những khủng hoảng do lũ lụt, dịch bệnh trên phạm vi rộng để xây dựng chiến lược dự trữ quốc gia, quy hoạch dự trữ quốc gia.

Những kinh nghiệm của Cộng hòa Pháp và OECD nêu trên là bài học cần thiết để Tổng cục Dự trữ Nhà nước nghiên cứu, tham mưu giúp Bộ Tài chính, Chính phủ thực hiện mục tiêu, chiến lược dự trữ quốc gia, quy hoạch kho dự trữ quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu. Đặc biệt công tác phối hợp giữa các cơ quan khi có rủi ro, thảm họa, tình huống cấp bách xảy ra cần có sự tham gia, vào cuộc của tất cả các Bộ thuộc Chính phủ phối hợp để khắc phục, giảm thiểu các thiệt hại.

Đối với kinh nghiệm của Cộng hòa Pháp về công tác quản lý nguồn lực kinh phí hỗ trợ rủi ro, thảm họa, Tổng cục Dự trữ Nhà nước có thể tham khảo, vận dụng để theo dõi, quản lý, giám sát việc hỗ trợ hàng dự trữ quốc gia của các Bộ, ngành, địa phương.

 

Đoàn công tác tặng quà lưu niệm cho Tổ chức Phát triển kinh tế (OECD).

 

Kết thúc làm việc tại Cộng hòa Pháp, Đoàn công tác đã có buổi gặp mặt với Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Pháp thăm hỏi, trao đổi những nội dung liên quan đã làm việc tại Pháp. Đoàn cảm ơn sự phối hợp của Đại sứ quán đã kết nối chương trình làm việc với các đơn vị và mong muốn Đại sứ quán tiếp tục là cầu nối kết nối với phía bạn để tăng cường trao đổi các đoàn trong thời gian tới.

 

Đoàn công tác chụp ảnh với Bà Phạm Thị Kim Yến Phó Đại sứ Việt Nam

tại Cộng hòa Pháp là đoàn cuối cùng năm 50 năm hợp tác hữu nghị

Việt Nam – Pháp.

 

Đoàn công tác tại Cộng hòa PhápCác tin đã đưa ngày: