Lễ trao tượng trưng 5.000 tấn gạo “Quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng nhân dân Cuba”

(06/04/2023)

Nhân dịp chuyến thăm của Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz đến Việt Nam tháng 10/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tuyên bố tặng 5.000 tấn gạo cho nhân dân Cuba với danh nghĩa “Quà của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng nhân dân Cuba”. Trên cơ sở nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao và Bộ Tài chính giao, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã giao nhiệm vụ cho Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Hải Hưng thực hiện xuất kho 5.000 tấn gạo dự trữ quốc gia, vận chuyển từ cảng Hải Phòng đến giao cho bạn tại cảng Mariel, Cuba.

 

Phó Tổng cục trưởng La Văn Thịnh (bên phải) và Đại sứ Orlando Nicolas

Hernandez Guillen thực hiện nghi lễ trao gạo tượng trưng.

 

Hôm nay, ngày 06/4/2023, tại Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Hải Hưng, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã phối hợp với đại diện Vụ Châu Mỹ - Bộ Ngoại giao Việt Nam, Vụ Hợp tác Quốc tế - Bộ Tài chính cùng với Đại sứ quán Cộng hòa Cuba tại Việt Nam tổ chức Lễ trao tượng trưng 5.000 tấn gạo. 

Thành phần tham dự buổi lễ phía Cuba có ông Orlando Nicolas Hernandez Guillen, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam, đại diện thông tấn xã Cuba Prensa Latina và cán bộ Đại sứ quán.

 

Quang cảnh buổi làm việc giữa Tổng cục DTNN

và Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam (ngày 06/4/2023).

 

Đến nay, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Hải Hưng đã thực hiện các thủ tục xuất viện trợ, mua bảo hiểm hàng hóa, lựa chọn đơn vị vận chuyển, tổ chức xuất kho, bốc xếp để vận chuyển 5.000 tấn gạo từ kho dự trữ quốc gia đến cảng Hải Phòng và từ cảng Hải Phòng đến cảng Mariel, Cuba. Để bảo đảm chất lượng gạo giao cho nước bạn, lần này các bao gạo theo quy cách 50kg/bao được đóng trong container (loại 20feet) đưa lên tàu biển. Dự kiến sẽ có 4 chuyến tàu biển vận chuyển gạo đi Cuba, mỗi chuyến tàu chở 50 container (1.250 tấn).

Tại buổi lễ, Đại sứ đã bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã hỗ trợ nhân dân Cuba trong suốt thời gian qua trong điều kiện đất nước Cuba còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và sự cấm vận của Mỹ trong hơn 60 năm qua. Sự giúp đỡ này đã góp phần giúp nhân dân Cuba phục hồi và phát triển kinh tế, thể hiện tinh thần đoàn kết thủy chung, tô thắm quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

 

Các đại biểu tại cảng VIP Green, Hải Phòng, chứng kiến lô gạo đầu tiên

 trong tổng số 5.000 tấn gạo tập kết trước khi lên đường sang Cuba.

 

Sau buổi Lễ, Tổng cục Dự trữ Nhà nước mời Đại sứ quán cùng đoàn công tác trực tiếp xuống cảng Hải Phòng để kiểm tra chất lượng gạo và chứng kiến 1.250 tấn gạo đã được đóng trong container, đang thực hiện quy trình hun trùng (khoảng 8 ngày) trước khi đưa lên chuyến tàu đầu tiên sẽ rời cảng Hải Phòng vào ngày 15/4/2023.

Vụ Quản lý hàng dự trữ