Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nghĩa Bình: Điểm sáng về nhập, xuất gạo dự trữ quốc gia

(02/07/2024)

Nhằm lập thành tích chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nghĩa Bình (26/11/1984 – 26/11/2024), thời gian qua, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nghĩa Bình đã phát động phong trào hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu, kế hoạch được Tổng cục giao trong năm 2024. Nhờ đó, 6 tháng đầu năm, Cục đã thực hiện tốt nhiệm vụ nhập, xuất hàng dự trữ quốc gia đảm bảo số lượng, chất lượng theo quy định.

 

Lãnh đạo Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình kiểm tra công tác xuất gạo DTQG.

 

Xác định nhập, xuất hàng dự trữ quốc gia là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nghĩa Bình đã có nhiều giải pháp triển khai thực hiện hiệu quả công tác này, cụ thể:

Đối với nhiệm vụ mua nhập gạo dự trữ quốc gia, đơn vị đã triển khai thực hiện các bước của quy trình lựa chọn nhà thầu theo đúng quy định. Đến ngày 19/6/2024, đơn vị đã phê duyệt thành công kết quả lựa chọn nhà thầu và ký hợp đồng 10/10 gói thầu với số lượng 11.500/11.500 tấn đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch Tổng Cục Dự trữ Nhà nước giao, đồng thời đôn đốc các nhà thầu trúng thầu đẩy nhanh tiến độ nhập gạo theo các hợp đồng đã ký, tổ chức nhập kho dự trữ quốc gia 11.500 tấn gạo theo quy định.

Bên cạnh đó đơn vị đã triển khai bán đấu giá thành công hơn 7.342 tấn gạo dự trữ quốc gia nhập kho năm 2022 thuộc chỉ tiêu kế hoạch xuất bán năm 2023 chưa thực hiện xong chuyển sang năm 2024 tiếp tục thực hiện.

 

Đ/c Hoàng Anh Tuấn – Bí Thư đảng ủy, Cục trưởng Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình,

gặp mặt, triển khai nhiệm vụ đầu năm 2024.

 

Bên cạnh hoàn thành sớm nhiệm vụ nhập gạo dự trữ quốc gia, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nghĩa Bình cũng là điểm sáng trong ngành Dự trữ Nhà nước về xuất cấp hàng dự trữ quốc gia.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nghĩa Bình đã hoàn thành nhiệm vụ xuất cấp hơn 3.199 tấn gạo dự trữ quốc gia để cứu trợ, hỗ trợ cho nhân dân và học sinh góp phần ổn định tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Trong đó, đơn vị xuất cấp hơn 503 tấn gạo để cứu đói cho nhân dân các tỉnh Bình Định và Quảng Ngãi dịp Tết nguyên Đán Giáp Thìn năm 2024, góp phần giúp người dân vượt qua giai đoạn khó khăn, không bị thiếu đói, thể hiện tinh thần "tương thân tương ái" sẻ chia của Chính phủ đối với bà con gặp khó khăn, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số, các hộ nghèo, hộ cận nghèo có nguy cơ bị thiếu đói được "đỏ lửa" trong những ngày Tết nguyên đán cổ truyền của dân tộc.

Đồng thời, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk xuất cấp hơn 155 tấn gạo hỗ trợ cho nhân dân tỉnh Đăk Lăk trong dịp giáp hạt năm 2024 góp phần giúp những hộ dân vùng sâu, vùng xa, vùng bị thiên tai, những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn giảm nỗi lo trong mùa giáp hạt.

Ngoài xuất cấp cho các đối tượng trên, đơn vị đã tích cực phối hợp với các Sở giáo dục và Đào tạo các tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi, Gia Lai, Kon Tum và Đăk Lăk xuất hơn 2.540 tấn gạo hỗ trợ cho học sinh trong học kỳ II năm học 2023 – 2024.

Việc hỗ trợ gạo dự trữ quốc gia cho học sinh tại các trường ở khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo Nghị định 116/2016/NĐ-CP ngày 18/7/2016 của Chính phủ đã góp phần vào công tác giáo dục, giúp các em học sinh trong gia đình thuộc hộ nghèo và dân tộc thiểu số ở thôn, xã đặc biệt khó khăn có điều kiện học tập; giảm bớt khó khăn cho gia đình, yên tâm đến trường để nuôi dưỡng ước mơ.

 

Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình luôn quan tâm làm tốt công tác quản lý chất lượng

hàng hóa DTQG, định kỳ tổ chức kiểm tra chất lượng hàng hóa theo đúng quy định.

 

Trong công tác bảo quản hàng dự trữ quốc gia, đơn vị luôn quan tâm làm tốt công tác quản lý chất lượng hàng hóa dự trữ quốc gia, định kỳ tổ chức kiểm tra chất lượng hàng hóa theo đúng quy định; đồng thời, thực hiện tốt công tác an ninh bảo vệ, phòng cháy chữa cháy, phòng chống tiên tai.

Thường xuyên tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm của công chức, người lao động, chủ động trong công tác an ninh bảo vệ, phòng cháy chữa cháy, phòng chống tiên tai đảm bảo cơ sở vật chất, kho tàng và hàng dự trữ quốc gia luôn được an toàn.

Công tác tài chính kế toán luôn được Cục chấp hành đúng chế độ quy định của Ngành, của Nhà nước, quản lý sử dụng vốn đúng nguồn, đúng nguyên tắc, đúng mục đích, tiết kiệm và hiệu quả. Các công tác khác như tổ chức cán bộ, thanh tra kiểm tra cũng được đơn vị quan tâm triển khai thực hiện tốt.

 

Đại diện Lãnh đạo Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình trao quà đơn vị kết Nghĩa.

 

Đơn vị đã tích cực tham gia các hoạt động do các ngành, các cấp tại địa phương phát động, nổi bật nhất là những hoạt động có tính thường xuyên liên tục, như tích cực tham gia các hoạt động thường niên của Khối thi đua các cơ quan Hành chính, sự nghiệp Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh Bình Định. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà bà con đơn vị kết nghĩa tại Khu phố Hiệp Hội, Thị trấn Vân Canh, huyện Vân Canh, việc tổ chức thực hiện tốt hoạt động kết nghĩa, góp phần giữ vừng khối đại đoàn kết các dân tộc. Thông qua hoạt động kết nghĩa góp phần giúp giúp nâng cao đời sống của người dân nơi đây.

Nhìn chung, kết thúc 6 tháng đầu năm, có thể khẳng định, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nghĩa Bình là điểm sáng về nhập, xuất gạo dự trữ quốc gia trong ngành Dự trữ Nhà nước khi kịp thời nhập, xuất gạo đảm bảo số lượng, chất lượng. Để đạt được thành tích như vậy, đó là sự nỗ lực, tích cực phấn đấu của toàn thể công chức, người lao động và sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, tập thể Lãnh đạo Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nghĩa Bình nhằm thiết thực hướng tới chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nghĩa Bình.

Để nhân lên những thành tích đã đạt được, thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục chủ động thực hiện các nhiệm vụ được giao, đảm bảo phát huy tốt vai trò, hiệu quả của hoạt động dự trữ quốc gia trong đảm bảo an sinh xã hội cho các đối tượng thụ hưởng chính sách tại các địa phương theo quyết định của cấp có thẩm quyền.

 

Đặng Bá Long – Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nghĩa Bình

 Các tin đã đưa ngày: