Tết thêm ấm áp với gạo hỗ trợ từ nguồn dự trữ quốc gia

(21/02/2024)

Để người dân có gạo đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn, đến hết ngày 9/2/2024, các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực đã khẩn trương hoàn thành xuất cấp, vận chuyển và giao hơn 10.401 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ cho người dân của 17 địa phương đón Tết.

 

Cấp phát gạo cho hộ nghèo tại tỉnh Sóc Trăng.

 

Gạo dự trữ kịp thời đến với người dân trước tết

Trước thềm Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia (DTQG) hỗ trợ người dân dịp Tết Nguyên đán năm 2024. Theo thông tin từ Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN), đến ngày 9/2/2024 (tức ngày 30 tháng Chạp Tết) các Cục DTNN khu vực gồm: Bắc Thái, Hoàng Liên Sơn, Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ, Nam Trung Bộ, Bắc Tây Nguyên, Nam Tây Nguyên, Nghệ Tĩnh, Nghĩa Bình xuất cấp, vận chuyển và giao 10.401 tấn gạo DTQG để hỗ trợ cho người dân của 17 địa phương (Sóc Trăng, Kon Tum, Hà Giang, Bắc Kạn, Gia Lai, Bình Định, Cao Bằng, Nghệ An, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bạc Liêu, Ninh Thuận, Bình Phước, Quảng Ngãi, Kiên Giang, An Giang, Tây Ninh).

Theo ông La Văn Thịnh - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục DTNN, cho biết ngay sau khi Thủ tướng ký quyết định hỗ trợ gạo cho người dân đón tết, Tổng cục DTNN đã khẩn trương triển khai các bước như: gửi Công văn đề nghị UBND địa phương sớm có kế hoạch tiếp nhận, phân bổ gạo; giao nhiệm vụ cho Cục DTNN khu vực vận chuyển, giao gạo tại trung tâm quận, huyện thị xã, thành phố thuộc tỉnh, để kịp thời hỗ trợ cho người dân có gạo ăn tết.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Tổng cục DTNN, các Cục DTNN khu vực khẩn trương xuất kho, vận chuyển, giao nhận gạo hỗ trợ bảo đảm phương châm đưa gạo hỗ trợ đến tay người dân trong thời gian sớm nhất. Ưu tiên xuất cấp ngay cho các đối tượng thụ hưởng trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Theo ông Nguyễn Văn Khoa - Cục trưởng Cục DTNN khu vực Tây Nam Bộ, đơn vị đã hoàn thành xuất cấp, vận chuyển, giao nhận đủ số lượng gạo, đảm bảo chất lượng và thời gian quy định hơn 4.134 tấn gạo hỗ trợ các hộ dân khó khăn của 4 tỉnh (Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang, An Giang), dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Ông Lê Văn Hòa - Phó Cục Trưởng Cục DTNN khu vực Nam Tây Nguyên cho biết, từ ngày 6 - 7/2 (tức 27– 28/12 tết), Cục DTNN khu vực Nam Tây Nguyên phối hợp với Sở Lao động Thương binh & Xã hội tỉnh Đắk Lắk triển khai cấp phát hơn 920 tấn gạo cho 16.290 hộ với 61.342 khẩu thuộc 12 huyện ở tỉnh Đắk Lắk trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Đối với khu vực Đông Nam Bộ, ông Nguyễn Văn Khoa - Cục trưởng Cục DTNN khu vực cho biết, đơn vị đã hoàn thành công tác xuất cấp không thu tiền từ nguồn DTQG, vận chuyển và bàn giao 828,615 tấn gạo hỗ trợ cho người dân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, tại tỉnh Bình Phước và tỉnh Tây Ninh, đảm bảo an toàn, đủ về số lượng, chất lượng, đúng đối tượng được thụ hưởng chính sách và đúng thời gian quy định.

Còn theo ông Phan Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục DTNN khu vực Nghệ Tĩnh thông tin, đơn vị đã nhanh chóng phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp kịp thời hoàn thành xuất cấp, vận chuyển và bàn giao hơn 1.080 tấn gạo DTQG hỗ trợ nhân dân của 8 huyện miền núi của tỉnh Nghệ An…

Về phía các tỉnh miền núi phía Bắc, Phó Cục trưởng Cục DTNN khu vực Bắc Thái Nguyễn Đình Tạo cho biết, chỉ trong 3 ngày từ ngày 5/2 đến ngày 7/2/2024, đơn vị đã hoàn thành nhiệm vụ giao 697,620 tấn gạo đến trung tâm các huyện, thành phố thuộc tỉnh 2 tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng, đảm bảo đủ về số lượng, an toàn về chất lượng.

Gỡ được gánh nặng lo toan dịp tết

Nhận phần gạo hỗ trợ của Chính phủ, nhiều gia đình hộ nghèo, đông con đã bày tỏ niềm vui và gửi lời cảm ơn Đảng, Chính phủ, các cấp chính quyền đã quan tâm để "không bỏ ai bị lại phía sau".

Chị Vi Thị Thái - bản Xốp Thạng, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An cho biết, gia đình chị hoàn cảnh khó khăn. "Chồng bị bệnh hơn 3 năm qua, phải đi bệnh viện điều trị liên tục, trong nhà không có gì đáng giá. Bản thân bị gãy tay hơn 2 năm nay, bị tật, không làm được việc nặng. Gia đình được Đảng và Nhà nước hỗ trợ 75 kg gạo ăn tết. Không biết nói gì cả, chỉ biết cảm ơn thôi!" - chị chia sẻ.

Chị Vũ Thị Hạnh (thôn Nà Phải, thị trấn Phủ Thông, tỉnh Bắc Kạn) cho biết, gia đình vừa hết gạo thì nhận được lương thực hỗ trợ. Nhà chị có 7 nhân khẩu, chỉ mình chị là lao động chính, phải lo nuôi bố mẹ già, chồng và người em trai thuộc diện đối tượng được bảo trợ và hai con nhỏ đang tuổi ăn học. "Lương thợ xây của tôi chỉ được 250.000 ngày, quả thực rất vất vả để nuôi 6 người trong gia đình. Khi chính quyền địa phương báo tin gia đình thuộc diện được nhận gạo hỗ trợ của Chính phủ, tôi rất mừng!" - chị Hạnh bày tỏ.

 

 

Ngoài ra, rất nhiều hộ nghèo, đông con ở tỉnh Sóc Trăng được nhận những phần gạo hỗ trợ của Chính phủ trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đã không khỏi xúc động, như: hộ ông Nguyễn Trọng Nam, ở ấp Trà Coi A, xã Mỹ Hương (huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng), với 11 nhân khẩu được nhận 165 kg gạo; hộ ông Võ Văn Cường cùng ấp Trà Coi A, với 6 nhân khẩu được nhận 90 kg gạo…

Phó Tổng Cục trưởng La Văn Thịnh chia sẻ, công tác hỗ trợ gạo DTQG cho người nghèo trong dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc là việc làm hết sức cần thiết, có ý nghĩa thiết thực, đậm chất nhân văn, thể hiện tinh thần “tương thân tương ái”, sẻ chia của Chính phủ đối với bà con vùng đặc biệt khó khăn, vùng thiên tai, mất mùa… Đây là nguồn động viên giúp người dân nghèo trên cả nước vượt qua khó khăn, ổn định đời sống, phát triển sản xuất và đón Tết Giáp Thìn trong không khí vui tươi, đầm ấm và hạnh phúc; góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

 

 

Đức Minh - Thời báo Tài chính Việt NamCác tin đã đưa ngày: