Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nghĩa Bình: Tiếp tục phát huy truyền thống 38 năm hình thành và phát triển

(28/11/2022)

Trong 38 năm xây dựng và phát triển, Cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) khu vực Nghĩa Bình đã nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Thành tích đạt được trong chặng đường gần bốn thập kỷ qua của đơn vị đã góp phần tô đậm thêm truyền thống vẻ vang hơn 66 năm xây dựng và phát triển của ngành DTNN…

 

Tập thể Lãnh đạo Cục hiện nay và các thế hệ Lãnh đạo Cục qua các thời kỳ

 

Trải qua 38 năm hình thành và phát triển (26/11/1984 – 26/11/2022) cùng với quá trình phát triển của ngành Dự trữ Nhà Nước, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nghĩa Bình đã không ngừng phát triển và trưởng thành về mọi mặt. 

Từ tiền thân là Tổng kho A44, được thành lập theo Quyết định số 591/DT-QĐ ngày 26/11/1984 của Cục Quản lý dự trữ Vật tư Nhà nước thuộc Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) qua các thời kỳ đổi tên gồm: Chi cục Dự trữ Nghĩa Bình (1998), Dự trữ Quốc gia khu vực Nghĩa Bình (2004) và nay là Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình.

Trong những ngày đầu mới thành lập hầu hết các nhà kho là kho thuê và kho ký gửi, đến nay đã có hệ thống kho tập trung, tích lượng quy đổi trên 30.000 tấn lương thực.

Số lượng biên chế ban đầu của đơn vị có 12 cán bộ, công chức, đến nay đơn vị có tổng số 81 cán bộ, công chức được biên chế tại Văn phòng và các Chi cục DTNN thuộc Cục. Cơ cấu tổ chức của đơn vị được hoàn thiện và hoạt động ổn định, gồm: Lãnh đạo cục, 05 phòng nghiệp vụ và 03 Chi cục DTNN thuộc Cục.

 

Đội ngũ công chức Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình hiện nay

 

Trong những năm trở lại đây, đất nước ta gặp nhiều khó khăn khi chịu ảnh hưởng của đại dịch covid-19 kéo dài, thiên tai, bão lũ triền miên.... nhưng với sự đồng lòng, quyết tâm, phấn đấu không mệt mỏi của cán bộ, công chức Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt là công tác xuất hàng dự trữ quốc gia cứu trợ, hỗ trợ cho các địa phương trên địa bàn hai tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi và một số địa phương lân cận.

 

 Xuất cấp hàng DTQG cho Ủy ban Quốc gia ứng phó

sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn

 

Thực hiện nhiệm vụ mua, bán, nhập, xuất hàng dự trữ phục vụ phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, cứu trợ, hỗ trợ, tìm kiếm cứu nạn... thời gian qua, đơn vị đã không ngừng chú trọng xây dựng cơ sở vật chất, triển khai áp dụng các kỹ thuật hiện đại, công nghệ bảo quản tiên tiến. Nhờ đó, giúp nâng cao chất lượng và kéo dài thời gian lưu kho đối với hàng dự trữ quốc gia, góp phần cân đối cung cầu vật tư, lương thực trên địa bàn, ổn định sản xuất và tiêu dùng.

Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình ngày càng khẳng định chức năng, nhiệm vụ là đơn vị Dự trữ Nhà nước trên địa bàn được giao quản lý. Thành tựu nổi bật là đơn vị luôn thực hiện xuất sắc nhiệm vụ mua nhập kho hàng dự trữ quốc gia, xuất hàng dự trữ quốc gia, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội, bình ổn thị trường theo chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Cụ thể, trong 38 năm qua, đơn vị đã mua và nhập lương thực khoảng hơn 187.000 tấn thóc, hơn 551.000 tấn gạo; nhập nhà bạt hơn 2.500 bộ; xuồng các loại khoảng 80 chiếc; phao áo gần 67.500 chiếc; phao tròn khoảng 53.540 chiếc, bè nhẹ cứu sinh khoảng 300 chiếc....

Cùng với đó, đơn vị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp hàng dự trữ quốc gia đáp ứng yêu cầu đột xuất, cấp bách về phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, hỏa hoạn, dịch bệnh; phục vụ quốc phòng - an ninh, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, kịp thời hỗ trợ cho nhân dân.

 

Cục trưởng Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình kiểm tra gạo giao cho nhân dân

 

Về công tác xây dựng cơ bản, Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình đã tập trung đẩy mạnh sửa chữa lớn kho dự trữ và hiện đại hóa công nghệ bảo quản hàng DTQG để đảm bảo cơ sở vật chất cho quá trình dự trữ, cụ thể: cải tạo, nâng cấp kho lương thực, kho dự trữ Dung Quất – Quảng Ngãi (Nhà kho số 13A); nâng cấp kho lương thực Dung Quất, Quảng Ngãi (kho số 13B); cải tạo nâng cấp kho lương thực Dung Quất (kho số 13C) và cải tạo, nâng cấp kho dự trữ lương thực Đức Hiệp…

 

Lãnh đạo Cục kiểm tra, chỉ đạo công tác quản lý chất lượng tại cơ sở

 

Bên cạnh đó, tổ chức Đảng đã thể hiện được là hạt nhân lãnh đạo toàn diện đơn vị, liên tục trong nhiều năm liền Đảng bộ Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình luôn đạt danh hiệu “Trong sạch, vững mạnh”; đội ngũ đảng viên từng bước được trưởng thành trong khó khăn và thử thách; biết rèn luyện đạo đức, phẩm chất và giữ vững bản lĩnh chính trị, sẵn sàng đảm nhận mọi nhiệm vụ được giao; có tinh thần đấu tranh phê và tự phê trong xây dựng Đảng, xây dựng nội bộ; giữ vững tính kỷ cương, kỷ luật. Tổ chức Công đoàn và Đoàn Thanh niên đã lãnh đạo đoàn viên thực hiện tốt điều lệ của tổ chức mình và đã tham gia đóng góp tích cực vào các phong trào thi đua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của đơn vị và liên tục trong nhiều năm liền được công nhận “vững mạnh”.

 

Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình vinh dự được Bộ Trưởng Công an tặng Bằng khen

 

Những thành tích trên là minh chứng sinh động tô đậm thêm truyền thống 38 năm phát triển và lớn mạnh của Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình. Tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp đó, thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò quan trọng với những đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Cùng với đó, mỗi cán bộ, công chức Cục DTNN Khu vực Nghĩa Bình sẽ tiếp tục đoàn kết, sáng tạo không ngừng hoàn thiện bản thân để trau dồi kiến thức, nâng cao năng lực, trình độ và chuyên môn nghiệp vụ, khắc phục mọi khó khăn; luôn phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần xây dựng ngành DTNN phát triển bền vững.

 

 

Phòng Tổ chức – Hành chính, Cục DTNN khu vực Nghĩa BìnhCác tin đã đưa ngày: