Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nam Tây Nguyên: 30 năm lớn mạnh cùng ngành Dự trữ Nhà nước

(10/05/2022)

 

Hòa chung không khí kỷ niệm 30 năm thành lập Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nam Tây Nguyên (26/5/1992 – 26/5/2022) và hướng tới kỷ niệm 66 năm thành lập ngành Dự trữ Nhà nước (07/8/1956 - 07/8/2022), đây cũng là dấu son đánh dấu quá trình hình thành và phát triển của Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nam Tây Nguyên đồng hành cùng công cuộc đổi mới đất nước, hòa mình vào dòng chảy chung của dân tộc nói chung và của ngành Dự trữ gia nói riêng.

Phát huy truyền thống của bao thế hệ cán bộ đi trước; trong những năm qua, các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, công chức Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nam Tây Nguyên đã luôn giữ vững sự đoàn kết nhất trí, tạo sự đồng thuận cao phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, phối hợp chặt chẽ với các địa phương, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần to lớn vào việc hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Chặng đường 10 năm đầu thành lập Cục (1992 -2002)

Chi cục Dự trữ Tây Nguyên (nay Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nam Tây Nguyên) được thành lập theo Quyết định số 657/DT-QĐ ngày 26/5/1992 của Cục Dự trữ Quốc gia trực thuộc Văn phòng Chính phủ (nay là Tổng cục Dự trữ Nhà nước trực thuộc Bộ Tài chính) có nhiệm vụ bảo đảm yêu cầu dự trữ trên địa bàn các tỉnh thuộc Tây Nguyên. Đây là thời kỳ Chi cục Dự trữ Tây Nguyên đối diện với nhiều khó khăn thách thức: phải hình thành và ổn định tổ chức bộ máy; đội ngũ cán bộ công chức phần lớn chưa qua đào tạo nghiệp vụ, chưa có kinh nghiệm thực tiễn về bảo quản hàng hóa dự trữ quốc gia; cơ sở vật chất thiếu thốn, Văn phòng là nhà mượn của địa phương; hệ thống kho đã cũ, xuống cấp; mặt hàng dự trữ chủ yếu là gạo, thóc bảo quản bằng phương pháp đổ rời... 

Chặng đường đổi mới giai đoạn 2003-2008

Theo Quyết định số 229/QĐ-BTC ngày 16/01/2004 của Bộ Tài chính, Chi cục Dự trữ Tây Nguyên được đổi tên thành Dự trữ Quốc gia khu vực Tây Nguyên với 04 Tổng kho Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum và Lâm Đồng; giai đoạn này đội ngũ cán bộ công chức của đơn vị cơ bản có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị; năng lực quản lý, lãnh đạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Hệ thống kho dự trữ, trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ cho công tác quản lý, bảo quản được đầu tư, cải tạo, sửa chữa đang đi vào ổn định. Mặt hàng dự trữ bao gồm gạo, thóc, vật tư, cứu hộ cứu nạn. Trong bảo quản đã sử dụng khí CO2 cho mặt hàng gạo, bảo quản yếm khí cho mặt hàng thóc. Giai đoạn này Dự trữ Quốc gia khu vực Tây Nguyên đã ghi dấu ấn với những những hướng đi cụ thể và từng bước đổi mới. Đơn vị đã thể hiện tinh thần chủ động sáng tạo, không ngừng nỗ lực vươn lên, vượt qua nững thách thức để hoàn thành nhiệm vụ được giao đạt thành tích đáng được ghi nhận như Huân chương Lao động hạng Ba (2007); Cờ thi đua Chính phủ (2006); Cờ thi đua của Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk (2007); Bằng khen Bộ trưởng Bộ Tài chính (2003); Bằng khen Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk (2004).

 

Cục DTNN khu vực Nam Tây Nguyên được trao thành tích khen thưởng

 

Chặng đường phát triển cùng những thành tựu đạt được giai đoạn 2009 – nay

Theo Quyết định 106/QĐ-TTg ngày 20/08/2009 của Thủ tướng Chính phủ, Dự trữ quốc gia khu vực Tây Nguyên được tách thành 02 đơn vị là Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nam Tây Nguyên và Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Bắc Tây Nguyên. Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nam Tây Nguyên có phạm vi quản lý hoạt động dự trữ trên địa bàn 3 tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng và Đắk Nông. Giai đoạn này đội ngũ cán bộ công chức của đơn vị đa số có trình độ đại học và trên đại học; có nhiều kinh nghiệm thực tiễn; đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn về ngạch công chức; cơ sở hạ tầng (Văn phòng, các kho dự trữ), trang thiết bị phục vụ công việc đã được đầu tư đổi mới, hiện đại hơn; công nghệ bảo quản gạo từ sử dụng khí CO2 đã chuyển sang khí N2 theo đúng quy chuẩn. Trong quá trình nhập, xuất và công tác quản lý chất lượng lương thực, đơn vị đã được trang bị đầy đủ các thiết bị đo kiểm có độ chính xác cao để giám sát chất lượng đầu vào và đầu ra theo đúng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với từng mặt hàng dự trữ quốc gia. Trong giai đoạn này, đơn vị đã không ngừng nỗ lực và phấn đấu hết mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, bảo đảm an toàn tuyệt đối người, tài sản, hàng hóa dự trữ quốc gia, góp phần quan trọng vào việc ổn định an sinh xã hội trên địa bàn Tây Nguyên.

 

Tập thể Lãnh đạo Cục DTNN khu vực Nam Tây Nguyên

 ký giao ước thi đua năm 2022

 

Trong không khí thi đua chào mừng 30 năm thành lập Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nam Tây Nguyên, đơn vị đã luôn thực hiện tốt việc quản lý, điều hành, xuất cấp, phân phối, sử dụng hàng dự trữ quốc gia. Trong những tháng đầu năm 2022, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, công tác nhập, xuất, vận chuyển hàng dự trữ gặp rất nhiều khó khăn vì vừa phải thực hiện nhiệm vụ đúng tiến độ, chất lượng, vừa đảm bảo các quy định về phòng chống dịch bệnh, giảm nguy cơ lây nhiễm cho công chức, người lao động cũng như các cá nhân, đơn vị có liên quan. Nhưng với sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Lãnh đạo Cục, cùng sự đoàn kết, đồng lòng của tập thể công chức, người lao động, đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, vượt kế hoạch về tiến độ được Tổng cục Dự trữ Nhà nước giao, cụ thể: xuất 2.895,660 tấn gạo hỗ trợ nhân dân các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Phước, Tây Ninh trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần; xuất 498,225 tấn gạo hỗ trợ nhân dân tỉnh Đắk Nông trong dịp giáp hạt đầu năm 2022; xuất 807,612 tấn gạo hỗ trợ  nhân dân tỉnh Đắk Lắk bị ảnh hưởng dịch Covid-19; xuất1.247,340 tấn gạo hỗ trợ học sinh học kỳ II năm học 2021-2022. Hàng dự trữ quốc gia đến tay người dân luôn đảm bảo về chất lượng cũng như số lượng, không hao hụt. Đồng thời đơn vị hoàn thành nhập 7.000 tấn gạo dự trữ quốc gia năm 2022 đúng tiến độ, các chỉ tiêu chất lượng đảm bảo, đều nằm dưới mức tối đa cho phép.  

 

Lãnh đạo Cục kiểm tra công tác nhập, xuất và bảo quản

hàng dự trữ quốc gia tại các Chi cục DTNN thuộc Cục

 

Có thể khẳng định, trong hành trình 30 năm hình thành và phát triển, ở bất kỳ hoàn cảnh nào, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nam Tây Nguyên luôn nỗ lực hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần xây dựng ngành Dự trữ Nhà nước ngày càng vững mạnh. Để ghi nhận những thành tích, đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ, công chức, người lao động của đơn vị, nhiều tập thể và cá nhân của Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nam Tây Nguyên đã vinh dự được tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý như: Cờ thi đua của Bộ trưởng Bộ Tài chính; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Huân chương Lao động hạng Hai, Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước, Bằng khen và Cờ thi đua của Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, ...

Phát huy kết quả đạt được trong 30 năm hình thành, các thế hệ cán bộ, công chức, người lao động Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nam Tây Nguyên tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, chung sức, chung lòng vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch được giao, góp phần tô đậm thêm truyền thống vẻ vang của ngành Dự trữ Nhà nước trong chặng đường tới./.

 

            Thanh Hà – Cục DTNN khu vực Nam Tây Nguyên