Đã xuất cấp hơn hơn 11.000 tấn gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ người dân

(27/01/2022)

Tính đến hết ngày 26/01/2021 các Cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) khu vực đã xuất cấp được khoảng 11.000 tấn/21.437 tấn gạo. Số gạo còn lại, các Cục DTNN khu vực đang khẩn trương phối hợp với UBND các tỉnh và các sở, ngành liên quan tiếp nhận, phân bổ gạo đến đối tượng thụ hưởng, bảo đảm phương châm đưa gạo hỗ trợ của Chính phủ đến tay người dân trong thời gian sớm nhất.

 

Ngành Dự trữ Nhà nước đã chủ động phối hợp với các cấp chính quyền

địa phương trong công tác kiểm tra, giám sát việc cấp phát, quản lý sử dụng gạo

đến các đối tượng thụ hưởng chính sách, bảo đảm gạo hỗ trợ đúng đối tượng

 

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 3 quyết định xuất cấp 21.437,115 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ các địa phương cấp phát cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, giáp hạt đầu năm 2022 và người dân bị ảnh hưởng mưa lũ.

Tổng cục DTNN (Bộ Tài chính) cho biết, Tổng cục đã chuẩn bị sẵn nguồn gạo, xây dựng kế hoạch xuất kho, bố trí phương tiện vận chuyển, bốc xếp; trực tiếp liên hệ, trao đổi với UBND các tỉnh và các sở, ngành tiếp nhận gạo hỗ trợ để sẵn sàng tổ chức triển khai xuất kho, vận chuyển, giao nhận gạo ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ có quyết định hỗ trợ gạo, để bảo đảm hỗ trợ kịp thời cho nhân dân bị thiệt hại do mưa lũ và trong dịp Tết Nguyên đán đến hết ngày 31/1 (tức ngày 29 Tết).

Trước tháng 3, phải hoàn thành xuất cấp, giao nhận hỗ trợ người dân bị thiếu đói dịp giáp hạt đầu năm 2022

Bên cạnh đó ngành Dự trữ Nhà nước đã chủ động phối hợp với các cấp chính quyền địa phương trong công tác kiểm tra, giám sát việc cấp phát, quản lý sử dụng gạo đến các đối tượng thụ hưởng chính sách, bảo đảm gạo hỗ trợ đúng đối tượng, mục đích; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông của địa phương và Trung ương để thực hiện công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc hỗ trợ gạo của Thủ tướng Chính phủ.

Ngay sau khi nhận được quyết định của Thủ tướng Chính phủ, ngay trong ngày, Tổng cục DTNN đã kịp thời ban hành quyết định giao nhiệm vụ cho các Cục DTNN khu vực xuất gạo hỗ trợ cho các địa phương; đồng thời, ban hành văn bản đề nghị UBND các tỉnh phối hợp.

Mặc dù các địa phương được hỗ trợ gạo chủ yếu tập trung ở vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn, giao thông đi lại không thuận tiện, công tác giao nhận gạo thực hiện trong thời gian ngắn và vào dịp giáp Tết, nhưng với phương châm không để người dân thiếu gạo trong dịp Tết Nguyên đán, Tổng cục DTNN đã chỉ đạo các Cục DTNN khu vực phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền địa phương để có kế hoạch vận chuyển, giao nhận gạo tại trung tâm các huyện, thành phố, thị xã theo đúng quy định.

Lãnh đạo Tổng cục DTNN cho hay, việc triển khai thực hiện xuất cấp gạo dự trữ quốc gia cho nhân dân các địa phương tại mỗi thời điểm mang ý nghĩa khác nhau. Đây là việc làm hết sức cần thiết, có ý nghĩa lớn lao, đậm chất nhân văn, thể hiện tinh thần "tương thân tương ái" sẻ chia của Chính phủ cho bà con vùng đặc biệt khó khăn, vùng thiên tai, mất mùa, thời điểm giáp hạt, dịch bệnh... đặc biệt là giúp người nghèo trong những ngày Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc.

Số gạo tuy không nhiều, nhưng có ý nghĩa động viên người dân vượt qua thời điểm khó khăn, ổn định đời sống để phát triển sản xuất và đón năm mới tràn đầy niềm tin, đầm ấm và hạnh phúc.

 

Nguồn: Chinhphu.vnCác tin đã đưa ngày: