Những hạt gạo sưởi ấm lòng dân

(12/02/2018)

Những ngày giáp tết nguyên đán, tôi được tham gia đoàn công tác của Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) do đồng chí Lê Văn Thời - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN làm trưởng đoàn đến kiểm tra công tác hỗ trợ gạo cho người dân nghèo tỉnh Yên Bái. Đến những nơi này, tôi mới thực sự thấm thía những khó khăn, thiếu thốn của người dân nơi đây, cũng như cảm nhận một cách sâu sắc ý nghĩa từ những hạt gạo của Chính phủ với người dân dịp năm hết tết đến.

 

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước Lê Văn Thời trực tiếp kiểm tra

công tác hỗ trợ gạo tết của Chính phủ cho người dân

 

Không để người dân nghèo thiếu đói dịp Tết

Yên Bái là một tỉnh miền núi, có nhiều huyện vùng sâu, vùng xa thuộc diện đói nghèo, mùa đông năm nay trở nên khắc nghiệt hơn bao giờ hết, rét đậm rét hại kéo dài, băng giá và sương muối xuất hiện nhiều nơi như đỉnh đèo Khau Phạ, đỉnh Kháu Nha thuộc huyện Mù Cang Chải và một số đỉnh núi cao khác của tỉnh, gây thiệt hại nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người dân. Theo thống kê của tỉnh, tới ngày 02/2/2018, tại một số huyện thuộc tỉnh Yên Bái có tới 74 gia súc chết rét ở các huyện Trạm Tấu, Lục Yên và thị xã Nghĩa Lộ, thiệt hại trên 1 tỷ đồng. Khí hậu khắc nghiệt làm cái nghèo lại càng nghèo thêm, cuộc sống của người dân vốn vất vả, thiếu thốn trăm bề, nay năm hết tết đến lại trở nên khó khăn hơn.

Trước tình hình trên, 6 trên 9 huyện của tỉnh Yên Bái là huyện Văn Yên, Lục Yên, Trạm Tấu, thị xã Nghĩa Lộ, Văn Chấn và Lục Yên đã kịp thời được nhận hơn 414 tấn gạo hỗ trợ cứu đói của Chính phủ trong dịp tết nguyên đán Mậu Tuất này. Riêng huyện Văn Yên có hơn 7.600 hộ nghèo được hỗ trợ hơn 81 tấn gạo cứu đói của Chính phủ.

Xã Yên Hưng, Huyện Văn Yên là điểm đến đầu tiên của đoàn công tác. Vừa bước xuống xe, cái lạnh thấu xương xuyên qua những lớp áo dày khiến mọi người trong đoàn công tác tưởng như cơ thể mình đông cứng lại. Xoa hai bàn tay vào nhau, bắt vội từng làn khói phả vào trong gió rét, cả đoàn công tác chung tay chuyển từng bao gạo xuống xe. Rất đông các cụ già, em nhỏ đã tập trung đông đủ. Những cơn gió liên hồi và cái lạnh tê tái cộng thêm việc đứng ngoài trời, khiến ai nấy đều co ro, nhưng tất cả đều ánh lên niềm vui mừng, hạnh phúc.

Mặc dù đã được báo trước thời gian, nhưng bà Đinh Thị Tự vẫn đến trụ sở từ rất sớm. Dù đã 80 tuổi nhưng phong thái rất nhanh nhẹn. Bà có hai cậu con trai nhưng một bị mất vì ung thư, cậu con trai út vào Nam vừa bươn chải kiếm sống vừa học nên cũng chỉ thi thoảng gửi cho bà được chút ít. Dù vậy, với bà đó vẫn là niềm vui là động lực để bà tiếp tục sống. Được nhận gạo hỗ trợ Tết của Chính phủ, bà Đinh Thị Tự không giấu được niềm xúc động, bà móm mém cười bảo: “Số gạo này đủ cho tôi ăn từ giờ đến mùa giáp hạt.

Cũng ở ngưỡng tuổi xưa nay hiếm trải qua nhiều "trận” đói, bà Nguyễn Thị Dự bảo: Với người nghèo, tết là nỗi lo, thậm chí là nỗi sợ nhưng đã từ lâu lắm rồi gia đình tôi không bị nỗi lo ấy đeo bám vì có sự hỗ trợ của Đảng và Chính phủ.

Ông Đinh Văn Bằng cũng cho biết, hôm nay ông cũng dậy sớm hơn mọi ngày bởi được biết sáng nay gạo hỗ trợ Tết của Chính phủ đã về đến bản và sẽ nhanh chóng phát cho những người nghèo như ông. Ông Bằng kể, nhà chỉ còn hai ông bà già, trông chờ vào 01 sào ruộng nhưng do bị ảnh hưởng của thời tiết nên năng suất lúa vụ mùa vừa qua kém, 10 ngày nay, trong nhà không còn gạo ăn, anh em họ hàng cũng không dư dật nhiều để có thể giúp đỡ mãi, Nhà nước cứu trợ gạo Tết giúp gia đình tôi có những ngày Tết được ấm bụng, tôi mừng lắm…

 

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN Lê Văn Thời, Trưởng đoàn công tác

đã không quản ngại tham gia bê từng bao gạo trao tận tay bà con

 

Trong cái lạnh tái tê của miền Sơn cước, mọi người trong đoàn công tác không khỏi xúc động khi chứng kiến niềm vui của người dân khi được nhận gạo. Hòa cùng niềm vui của đồng bào, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN Lê Văn Thời, Trưởng đoàn công tác đã không quản ngại tham gia bê từng bao gạo trao tận tay bà con. Những cử chỉ, sự quan tâm thiết thực của ông dành cho đồng bào nơi đây thật ấm áp, nghĩa tình. Ông tâm sự: “Vất vả của chúng tôi nào có thấm thía so với khó khăn của bà con…”.

Kiểm tra chặt chẽ chất lượng gạo hỗ trợ

Để kiểm tra kỹ hơn về chất lượng gạo giao cho đồng bào, Phó Tổng cục trưởng Lê Văn Thời đã cùng UBND xã và UBND huyện đến trực tiếp tại một số nhà dân. Mọi người trong đoàn công tác đã không dấu được xúc động khi đến gia đình chị Lan. Chồng chị bị sốt xuất huyết không có khả năng lao động, trong khi bố mẹ già đều bị ốm nặng, hai con còn quá bé bỏng, cả gia đình có 6 nhân khẩu đều trông chờ vào chị.

 

Phó Tổng cục trưởng Lê Văn Thời cùng UBND xã và UBND huyện đến thăm

và trực tiếp kiểm tra chất lượng gạo hỗ trợ tại một số nhà dân

 

 Tôi nhớ mãi nét rạng ngời trên khuôn mặt của chị Lan khi đong những bo gạo dự trữ quốc gia trắng ngần vào xoong. Đôi bàn tay vừa thoăn thoắt vo gạo mới, đặt lên bếp củi hồng; vừa vui vẻ trò chuyện cùng các anh chị trong đoàn công tác. Lắng nghe chị chia sẻ, mọi người không khỏi nghẹn ngào: “Những ngày khó khăn thế này, nhận được sự hỗ trợ quan tâm của Nhà nước và chính quyền, em vui lắm. Tết nhất đến nơi rồi, mà cứ đói thế này, không biết sống sao đây! Em không biết nói gì hơn, em cảm ơn các anh, các chị cán bộ, cảm ơn Đảng và Nhà nước nhiều lắm”.

Được nghe những lời tâm can của người dân, được nếm cái vị rét buốt của khí hậu vùng cao trong mùa đông lịch sử này; chúng tôi lại càng trân trọng hơn nữa công việc của các anh, các chị cán bộ ngành Dự trữ Quốc gia. Xuân đang đến gần với mọi nhà mà các anh, các chị vẫn miệt mài, không quản ngai vất vả, đưa niềm vui,no ấm đến tới với đồng bào.

 

Niềm vui rạng ngời trên khuôn mặt của người dân

 

Ông Vũ Quang Hải – Chủ tịch UBND huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái cho biết: “Công tác kiểm tra gạo DTQG hỗ trợ Tết của Chính phủ rất chặt chẽ. Ngay khi nhận được quyết định, chúng tôi đã thành lập ban tiếp nhận, quản lý, sử dụng chặt chẽ gạo hỗ trợ cho nhân dân. Gạo dự trữ quốc gia đến với người dân lúc này đã động viên, giúp nhân dân vượt qua thời điểm khó khăn, ổn định đời sống phát triển sản xuất và đón chào một năm mới tràn đầy niềm vui, đầm ấm và hạnh phúc; góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm sự ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội và tăng thêm niềm tin tưởng của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, của Chính phủ”.

Qua thời gian tiếp xúc và làm việc với các đồng chí lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh, Xã hội và các cơ quan chức năng của các huyện, đều thấy được ở đây sự nhiệt tình, trân trọng, tạo nhiều điều kiện để đoàn công tác của lãnh đạo Tổng cục DTNN hoàn thành nhiệm vụ chính trị rất quan trọng này, cùng đưa gạo của Chính phủ đến tận tay đồng bào ở những vùng xa xôi hẻo lánh, thể hiện rõ sự quan tâm của Đảng và Chính phủ, thấm đầy ý nghĩa và tính nhân văn.

Không biết đến khi nào đồng bào mới không còn phải nhận gạo cứu đói, không biết đến bao giờ người dân không còn phải ám ảnh nỗi lo cứ đến dịp tết đến xuân về, thời gian giáp hạt lại thiếu lương thực? Để có được câu trả lời chắc chắn vẫn còn nhiều gian nan, thách thức nhưng nhìn những chuyến xe chở gạo dự trữ quốc gia ngày đêm đến với đồng bào cũng khiến mọi người ấm lòng tin về một ngày mới no ấm…

 

Phạm Việt Hà – Nguyễn Hồng Sâm

 Các tin đã đưa ngày: