Chi cục Dự trữ Nhà nước Điện Bàn: Lá cờ đầu trong các phong trào thi đua

(09/06/2020)

Chi cục Dự trữ nhà nước (DTNN) Điện Bàn (thuộc Cục DTNN khu vực Đà Nẵng) là đơn vị duy nhất trong 89 Chi cục DTNN của cả nước hoàn thành xuất sắc, toàn diện các nhiệm vụ chính trị được giao, là “lá cờ đầu” ở cấp chi cục trong phong trào thi đua trên các mặt công tác.

 

Năm 2019, cá nhân Chi Cục trưởng - ông Hoàng Tân và Phó Chi cục trưởng

bà Đặng Thị Hường đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

 

Điểm sáng trong công tác thi đua

Theo đánh giá của ông Võ Xuân Nguyên - Cục trưởng, Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng Cục DTNN khu vực Đà Nẵng, Chi cục DTNN Điện Bàn là một trong những đơn vị đi đầu của Cục DTNN khu vực Đà Nẵng trong phong trào thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao. 

Những năm qua, bằng việc không ngừng củng cố, xây dựng và phát triển, Chi cục DTNN Điện Bàn là một tập thể đoàn kết, biết phát huy sức mạnh tổng hợp, khắc phục mọi khó khăn, vượt qua thử thách, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của ngành DTNN, đặc biệt, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cứu trợ, hỗ trợ cho các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng cùng một số địa phương lân cận; được các cấp ủy Đảng, lãnh đạo chính quyền và nhân dân địa phương tin tưởng, đánh giá cao. 

Ông Võ Xuân Nguyên khẳng định, Chi cục DTNN Điện Bàn cũng là điểm sáng, tiêu biểu, đi đầu trong công tác thi đua bảo quản an toàn, hiệu quả hàng hóa dự trữ quốc gia (DTQG). Tập thể lãnh đạo Chi cục luôn đoàn kết chỉ đạo, điều hành, đổi mới phương thức lãnh đạo, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ công chức, luôn vững vàng về chính trị, trong sạch về phẩm chất đạo đức. 

Xuất sắc trên mọi nhiệm vụ

Những năm gần đây, dưới tác động của biến đổi khí hậu, đất nước ta phải hứng chịu nhiều trận bão, lũ, hạn hán, dịch bệnh xảy ra... nhưng bằng sự năng động, sáng tạo của toàn thể cán bộ, công chức, người lao động, sự tận tâm với công việc, cùng sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, Chi cục DTNN Điện Bàn đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. 

Điểm lại những kết quả đạt được từ năm 2015 đến 2019, ông Hoàng Tân - Chi cục trưởng Chi cục DTNN Điện Bàn cho biết, trong quá trình xây dựng và phát triển, đơn vị đã đạt được những thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong lao động sản xuất. Điển hình như, đơn vị đã dẫn đầu của Cục DTNN khu vực Đà Nẵng trong phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mua nhập kho, tăng DTQG, xuất hàng DTQG, góp phần bình ổn thị trường, đảm bảo an sinh xã hội. Trong 5 năm trở lại đây, Chi cục đã nhập kho 8.600 tấn thóc và 9.400 tấn gạo dự trữ; xuất bán đổi hạt hơn 6.829,9 tấn thóc và 695,605 tấn gạo.

Tập thể cán bộ, công chức của Chi cục đã phát huy cao tinh thần, trách nhiệm, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xuất kho, giao hơn 7.389 tấn gạo DTQG hỗ trợ giao đến trung tâm các huyện, lỵ của tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị.

Cùng với đó, Chi cục luôn đổi mới, áp dụng công nghệ bảo quản, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao hiệu quả công tác bảo quản hàng DTQG. Chi cục DTNN Điện Bàn luôn ứng dụng khoa học công nghệ mới trong bảo quản lương thực từ thực hiện thí điểm đến thực hiện đại trà. Với truyền thống bảo quản an toàn, hiệu quả, Chi cục luôn được Cục DTNN khu vực Đà Nẵng đề xuất, lựa chọn là đơn vị thí nghiệm, thử nghiệm những phương pháp, quy trình, công nghệ bảo quản mới, từ đó nhân rộng, áp dụng cho toàn đơn vị. Hiện nay Chi cục đã triển khai bảo quản 100% gạo DTQG trong môi trường khí N2 và yếm khí; 100% bảo quản thóc bằng phương pháp áp suất thấp. Tỷ lệ hao hụt sau chu kỳ bảo quản thấp. 

Ông Hoàng Tân không giấu nổi niềm vui khi nói về việc Chi cục DTNN Điện Bàn được đánh giá là đơn vị dẫn đầu, tiêu biểu của Cục DTNN khu vực Đà Nẵng trong công tác phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao chất lượng, hiệu quả lao động, bảo vệ môi trường sinh thái, trong đó nổi bật nhất là lĩnh vực bảo quản hàng DTQG. 

Nhiều cán bộ, công chức của đơn vị đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, tận dụng được vật tư thiết bị, tiết kiệm trong định mức cũng như giải quyết kịp thời những vướng mắc do điều kiện khách quan như xử lý diễn biến chất lượng khi thời tiết xấu, xử lý các kho chứa, cải tiến phương pháp kiểm tra chất lượng... “Một số đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tiêu biểu của cán bộ, công chức đơn vị như: Giải pháp tăng thêm hệ thống dẫn khí bằng ống nhựa PVC pi 90-110mm để bảo quản thóc ngăn kho số lượng lớn; dùng thép tấm, thép V50 để làm bệ di động cho băng tải, kích thước 1,48m x 1,8m; dùng ống nhựa PVC, pi 34mm đựng thuốc ALP diệt côn trùng trong bảo quản thóc áp suất thấp...” - ông Hoàng Tân cho biết.

Chi cục cũng luôn duy trì tốt chế độ thông tin, báo cáo đầy đủ, kịp thời, trực sẵn sàng 24/24 giờ khi có mưa bão, sẵn sàng ứng cứu, khắc phục sự cố, bảo vệ tài sản, hàng DTQG. Vì vậy trong những năm qua, nhiều cơn bão mạnh đã đổ bộ vào khu vực  tỉnh Quảng Nam gây nhiều thiệt hại nhà cửa, tài sản của nhân dân trên địa bàn, nhưng kho tàng, cơ sở vật chất của Chi cục vẫn đảm bảo an toàn, hàng DTQG an toàn tuyệt đối về số lượng, chất lượng.

 

Nguồn: Thời báo Tài chính Việt NamCác tin đã đưa ngày: