Cảm nhận từ Trường Sa

(15/05/2017)

 

Trải qua hành trình vượt gần 700 hải lý, đến thăm và động viên quân và dân trên huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1. Với tôi, được đến và được đặt chân lên quần đảo Trường Sa thiêng liêng, thân thương của Tổ quốc là một niềm khao khát cháy bỏng từ lâu. Đi cùng đoàn công tác của Tổng cục DTNN còn có các đơn vị: Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Cạn, tỉnh Bắc Ninh, Học viện Cảnh sát nhân dân, Công an tỉnh Gia Lai, Viện Huyết học truyền máu Trung ương, Hội cán bộ hưu trí tỉnh Yên Bái, Quân chủng Hải quân, Đội văn nghệ xung kích tỉnh Bắc Cạn.

 Trường Sa - Chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc

Huyện đảo Trường Sa có diện tích 496 km2 thuộc tỉnh Khánh Hòa, nằm trong khoảng từ 6o đến 12o độ vĩ bắc; từ 111,30o đến 116,20o độ kinh đông, cách Cam Ranh 248 hải lý; khí hậu nhiệt đới nắng nóng và gió, có 2 mùa rõ rệt với 6 tháng mùa mưa và 6 tháng mùa khô; huyện Trường Sa có ba đơn vị hành chính trực thuộc là thị trấn Trường Sa, xã Sinh Tồn và xã Song Tử Tây hiện nay trên nhiều đảo đã có các hộ dân sinh sống, có UBND xã, Thị trấn; có lớp học mầm non, trường tiểu học. Được biết, hiện nay đời sống vật chất, tinh thần của quân và dân trên đảo được đảm bảo khá tốt. 100% hộ dân và các đầu mối đơn vị bộ đội được trang bị ti vi, hệ thống thu tín hiệu vệ tinh.

Vững ý chí nơi đầu sóng

Mặc dù đời sống, sinh hoạt trong điều kiện còn khó khăn, thiếu thốn. Cán bộ, chiến sỹ phải thường xuyên đối mặt những cơn gió bão hiểm nguy với cái nắng nóng như thiêu như đốt; nhưng cán bộ, chiến sỹ giữ đảo luôn chắc tay súng, vững vàng, hiên ngang trước phong ba bão tố, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Cho dù các thế lực bên ngoài vẫn thường xuyên rình rập, tìm mọi cơ hội xâm nhập chiếm đảo, song chưa bao giờ lay chuyển được ý chí sắt đá, ngày đêm bám biển, bám đảo, vượt lên khó khăn, hiểm nguy khẳng định và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, một lòng tận trung vì sự bình yên của Tổ quốc.

Đúng 8 giờ ngày 15/4/2017, tàu rời Quân cảng Lữ đoàn 125, Vùng 2 Hải quân xuất phát đi Trường Sa. Trong suốt hành trình công tác với nhiều kỷ niệm xúc động, đến 7 giờ ngày 17/4/2017 tàu thả neo tại đảo Song Tử Tây. Được trực tiếp tham gia Lễ chào cờ, duyệt đội ngũ trên đảo, cùng thăm, động viên cán bộ, nhân dân đang công tác, sinh sống trên đảo, tôi thực sự cảm phục. Đó là tinh thần cảnh giác, kỷ luật nghiêm, sẵn sàng chiến đấu, chấp nhận hy sinh để giữ vững chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Các anh hãy tin tưởng, ở đất liền là hơn cả 90 triệu người Việt Nam yêu nước luôn biết ơn, cảm phục, ủng hộ, động viên các anh vững chắc tay súng bảo vệ biển, đảo quê hương.

Mang ra tình cảm, gửi về niềm tin

Trong hành trình 10 ngày, đoàn đã đến thăm các đảo Song Tử Tây, Đá Nam, Sơn Ca, Nam Yết, Sinh Tồn, Cô Lin, Đá Đông (B, C), Đá Tây (A), Trường Sa lớn và Nhà giàn DK1/11 Tư Chính thuộc quần đảo Trường Sa. Thăm cột mốc chủ quyền biển đảo, thắp hương tại nghĩa trang liệt sỹ, đài tượng niệm các anh hùng, liệt sỹ, dâng hương tại các chùa và thăm hỏi tình hình sức khỏe, đời sống của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo. Tham gia lễ chào cờ và duyệt binh ngay trên xã đảo Song Tử Tây và thị trấn Trường Sa. Trong suốt hành trình, đoàn tham gia nhiều hoạt động rất ý nghĩa và thiết thực như: Giao lưu văn hóa, văn nghệ với cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên các đảo…; tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại khu vực gần đảo Gạc Ma và khu vực Nhà giàn DK1/11 Tư Chính đã hy sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền trên thềm lục địa phía nam của Tổ quốc.

Tại các đảo, chúng tôi được cán bộ, chiến sĩ, người dân sinh sống trên đảo đón tiếp với tình cảm thật nồng ấm; những cái bắt tay thật chặt, những nụ cười thân thiện, những gương mặt hân hoan khi gặp đồng hương làm chúng tôi vỡ òa trong hạnh phúc… Tại thị trấn Trường Sa, chúng tôi được sống trong tình cảm quân dân, cùng thưởng thức giao lưu văn nghệ giữa những nghệ sĩ của đoàn Văn công tỉnh Bắc Cạn với cán bộ, chiến sỹ và các cháu thiếu nhi trên đảo qua các làn điệu dân ca, những điệu múa, những ca khúc hào hùng của dân tộc. Đúng 21 giờ 30, đến hành trình phải rời Trường Sa trong khoảnh khắc nghẹn ngào, xúc động đan xen trong tình yêu Tổ quốc, niềm tự hào dân tộc. Cán bộ, chiến sỹ và nhân dân xếp thành hai hàng ngang từ nhà Chỉ huy đảo đến cầu tầu tiễn đoàn mọi người đều cảm nhận thân thương, bịn rịn. Song cảm xúc trào dâng nhất là khi tàu được lệnh rời bến, trong không gian bến bờ mênh mông vẫn tiếp tục vang lên những câu hát, những lời chào nhắn gửi tình cảm, niềm tin; mọi con tim như hòa đồng nhịp đập cùng nhau hô vang: “Cả nước vì Trường Sa - Trường Sa vì cả nước”. Tàu hú lên 3 hồi còi rồi chầm chậm rời bến, những cánh tay vẫn vẫy chào cho đến khi khuất sau những ngọn sóng. Đêm buông xuống! Đảo mờ xa! Trong tôi chợt nhói lên cảm xúc dâng trào đầy tự hào được mang trong mình dòng máu Việt Nam.

Chia tay Trường Sa, tàu KN 490 đưa đoàn chúng tôi tới thăm Nhà giàn DK1/11 Tư Chính. Nhà giàn được xây dựng trên các bãi đá chìm như những “Con mắt của biển” hiện đã được nâng cấp xây mới đảm bảo vững chãi và được trang bị khá hiện đại phục vụ cho điều kiện công tác, sinh hoạt của cán bộ, chiến sỹ. Các nghệ sỹ của đoàn giao lưu ca nhạc theo yêu cầu với cán bộ, chiến sỹ với những ca khúc mang đậm tình quê hương. Nhiều giọt nước mắt đã rơi, những tình cảm của các anh sẽ là một niềm ký ức sâu đậm trong mỗi chúng tôi, những người may mắn được đến, được gặp các anh tại nơi biển trời Tổ quốc.

Thăm và tặng quà quân, dân một số đảo thuộc huyện đảo Trường Sa, Đoàn công tác đã tặng hàng trăm cơ số lương thực, nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt giúp huyện đảo Trường Sa củng cố thêm cơ sở vật chất, giúp cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo cải thiện cuộc sống, sinh hoạt, yên tâm công tác, khai thác hiệu quả tiềm năng thủy hải sản làm giàu cho quê hương và thực hiện tốt nhiệm vụ giữ gìn chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Kết thúc chuyến công tác, đồng chí Chuẩn đô đốc Nguyễn Quốc Vương, Chính ủy Bộ Tư lệnh vùng IV Hải quân Phó trưởng Đoàn công tác nhấn mạnh: “Việc tổ chức cho các đoàn công tác ra thăm tại Trường Sa không chỉ nhằm động viên, hỗ trợ cho cán bộ chiến sĩ đang công tác ở biển, đảo yên tâm, tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ gìn giữ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, mà qua đó còn tạo điều kiện cho các đồng chí đại biểu được cảm nhận thực tiễn, tạo niềm tin lòng tự hào, tự tôn dân tộc; nâng cao ý thức, phấn đấu hơn nữa trong công việc, lĩnh vực mình phụ trách, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Sóng Trường Sa, ngày đêm vẫn dội vào ghềnh đá”; như lời thổn thức, nghẹn ngào; từ trong sâu thẳm tấm lòng mỗi người dân Việt Nam dù đã đến, hay chưa được đến Trường Sa nhưng chúng ta luôn biết một điều: Biển, Đảo là một phần máu thịt không thể tách rời của Tổ quốc. Bởi tại nơi biển trời Tổ quốc ấy, luôn có những người lính biển, những ngư dân - Công dân nước Việt đang ngày, đêm bám biển, bám đảo để khẳng định và giữ vững chủ quyền thiêng liêng của đất nước. Chúng tôi nguyện với trách nhiệm của mình cần quyết tâm làm tốt hơn công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm về biển, đảo, tạo sự đồng thuận trong nhân dân theo tinh thần “Cả nước vì Trường Sa - Trường Sa vì Tổ quốc” và đồng thời huy động mọi nguồn lực, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần đối với quân và dân trên quần đảo Trường Sa./.

 

Phạm Đức Khương - Cục DTNN khu vực Hải Hưng