Việt Nam trao tặng nhân dân Cuba 5.000 tấn gạo

(02/07/2020)

Ngày 1/7/2020, tại Hải Phòng, Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) đã tổ chức buổi Lễ trao tượng trưng 5.000 tấn gạo cho Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam. Số gạo này là quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam cho nhân dân Cuba.
 
Thừa ủy quyền của lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng Cục trưởng Tổng cục DTNN Đỗ Việt Đức
trao tượng trưng 5.000 tấn gạo cho bà Linanys Torres Rivera - Đại sứ Cuba tại Việt Nam

Tại buổi lễ, ông Đỗ Việt Đức - Tổng Cục trưởng Tổng cục DTNN Việt Nam cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị về một số hoạt động hỗ trợ, hợp tác với Cuba trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, để chia sẻ và hỗ trợ nhân dân Cuba khắc phục một phần khó khăn về lương thực, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã quyết định xuất 5.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia của Việt Nam làm quà tặng cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba.

Trên cơ sở nhiệm vụ được Bộ trưởng Bộ Tài chính giao, Tổng cục DTNN đã giao nhiệm vụ cho Cục DTNN khu vực Đông Bắc tổ chức xuất kho, vận chuyển để bàn giao 5.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia của Việt Nam cho nhân dân Cuba tại cảng Mariel - Cuba.

Theo ông Đỗ Việt Đức, mối quan hệ giữa Việt Nam và Cuba là mối quan hệ đặc biệt giữa Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước, thể hiện tình đoàn kết anh em, trong sáng, mẫu mực, thủy chung, tin cậy và hợp tác toàn diện. Mối quan hệ này đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ cách mạng Fidel Castro khởi xướng, xây dựng và đã được nhiều thế hệ lãnh đạo cũng như nhân dân hai nước vun đắp, đã trở thành biểu tượng của thời đại, tài sản vô giá chung của hai nước và cũng là một nhân tố góp phần quan trọng, có ý nghĩa vào thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.

Quan hệ đó đang được hai Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân hai nước khẳng định sẽ tiếp tục kế thừa, không ngừng củng cố, mở rộng, nhất là về kinh tế, thương mại và đầu tư, làm cho quan hệ hai nước trở nên sống động, thiết thực và hiệu quả trong thời đại ngày nay, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước, đóng góp vào hòa bình và phát triển bền vững ở mỗi khu vực và trên thế giới.

Đến nay Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Đông Bắc đã phối hợp với các cơ quan hữu quan thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý theo quy định của luật pháp Việt Nam, luật pháp quốc tế để tổ chức vận chuyển 5.000 tấn gạo từ kho Dự trữ Nhà nước Việt Nam (tại Hải Phòng); gạo được đóng trong 200 container, mỗi container đựng 25 tấn gạo và được vận chuyển thành 5 chuyến, mỗi chuyến 40 container; Thời gian lô gạo đầu tiên rời cảng Hải Phòng Việt Nam đi Cuba ngày 31/5/2020; lô gạo cuối cùng (chuyến thứ 5) rời cảng Hải Phòng Việt Nam đi Cuba ngày 3/7/2020; thời gian dự kiến lô gạo đầu tiên đến cảng Mariel là ngày 29/7/2020; thời gian dự kiến lô gạo cuối cùng đến cảng Mariel trước ngày 10/9/2020.

Để triển khai các công việc tiếp theo, thay mặt lãnh đạo Tổng cục DTNN Việt Nam, ông Đỗ Việt Đức đã đề nghị Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tiếp tục phối hợp với các cơ quan hữu quan của Cuba để tiếp nhận, phân phối 5.000 tấn gạo tới nhân dân Cuba trong thời gian sớm nhất.

 

Bà Linanys Torres Rivera, ông Đỗ Việt Đức cùng kiểm tra gạo trước khi vận chuyển sang Cuba

 

Đại sứ Cuba tại Việt Nam - bà Linanys Torres Rivera cho biết, buổi lễ trao tặng tượng trưng 5.000 tấn gạo có ý nghĩa rất quan trọng khi hai nước kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 50 năm đoàn kết hữu nghị, và khi hai nước ngày càng có mối quan hệ phát triển bền chặt.

Theo bà Linanys Torres Rivera, mối quan hệ đó phát triển, thích nghi với từng hoàn cảnh, bối cảnh quốc tế của từng thời điểm, đa dạng hóa hình thức hợp tác giữa hai bên trên nhiều lĩnh vực.

Thay mặt Chính phủ, nhân dân Cuba, bà Linanys Torres Rivera cảm ơn món quà có ý nghĩa mà Việt Nam trao tặng, nhất là trong thời điểm cả thế giới đang chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

“Để chia sẻ khó khăn với người dân Cuba trong thời gian đại dịch Covid -19, Việt Nam đã xuất gạo từ kho dự trữ quốc gia để giúp người dân Cuba. Nhân dân Cuba chân thành cảm ơn nghĩa cử cao đẹp của nhân dân Việt Nam" - bà Linanys Torres Rivera nhấn mạnh.

Đồng thời, bà Linanys Torres Rivera cho biết, Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam sẽ phối hợp Tổng cục DTNN thông tin đầy đủ về Cuba về lịch trình các chuyến hàng rời cảng Việt Nam và dự kiến tới cảng Cuba để phía Cuba chuẩn bị cho việc tiếp nhận, qua đó thực hiện thành công nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao để vận chuyển hàng viện trợ về phía Cuba được an toàn.

Sau buổi lễ, các đại biểu đã tới cảng Đình Vũ, Hải Phòng và chứng kiến lô gạo cuối cùng gồm 40 container (1.000 tấn gạo) tập kết tại cảng, trước khi đưa xuống tàu để lên đường đến Cuba./.

 

Thời báo Tài chính Việt Nam

 Các tin đã đưa ngày: