Thắt chặt mối quan hệ hợp tác với Nhật bản và Hàn Quốc trong lĩnh vực Dự trữ Quốc gia

(02/01/2018)

Từ ngày 12/12 đến ngày 19/12/2017, Đoàn công tác của Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) do Bà Bùi Thúy Ngọc – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN làm trưởng đoàn vừa sang thăm và làm việc tại Nhật Bản và Hàn Quốc. Cùng đi có đại diện lãnh đạo Vụ Kế hoach, Vụ Pháp chế, Vụ Tài vụ quản trị và lãnh đạo Cục DTNN khu vực Đông Nam Bộ, Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình và Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ DTNN.

 

 

Đoàn công tác Tổng cục DTNN làm việc tại  Trung tâm điều hành hoạt động khẩn cấp Seoul

 

 

Trong thời gian công tác tại Nhật Bản, đoàn đã làm việc với Cục Chữa cháy và cứu hộ Tokyo (Tokyo Fire Department) về chuẩn bị ứng biến cho các tình huống mưa lớn, lũ lụt, bão lớn, hạn hán và trao đổi về các nội dung công tác dự trữ hiện vật, công tác phối kết hợp giữa đơn vị dự trữ và các đơn vị cứu hộ trong các tình huống đột xuất, cấp bách do thiên tai, hỏa hoạn; thăm quan thiết bị cứu hộ như xuồng cứu nạn bơm hơi, thiết bị chống ngập hầm (tầu điện ngầm), xe cứu hỏa, xe thang, xe cứu thương…

 

 

Đoàn công tác Tổng cục DTNN làm việc tại Cục Chữa cháy và cứu hộ Tokyo

 

 

Tại Hàn Quốc, đoàn cũng đã làm việc với Trung tâm Hoạt động khẩn cấp Seoul (Seoul emercency operation center) về quản lý nhà nước dự trữ; hệ thống chính sách DTQG, quản lý tài chính cho ngành dự trữ; quy trình và công nghệ bảo quản hàng DTQG, cách thức tiếp nhận thông tin và giải quyết các tình huống cấp bách của nhà nước như thiên tai, lũ lụt, hạn hán…

Tại các buổi làm việc, đồng chí Bùi Thúy Ngọc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN đã giới thiệu về cơ cấu tổ chức, bộ máy hoạt động của Tổng cục DTNN, phương thức mua, bán hàng dự trữ, quy trình và công nghệ bảo quản lương thực của Việt Nam, về những hoạt động của dự trữ quốc gia Việt Nam. 

Đặc biệt, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN Bùi Thúy Ngọc nhấn mạnh: “Qua hơn 60 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay ngành DTNN đã phát triển mạnh cả về hệ thống tổ chức cũng như nguồn lực dự trữ quốc gia đủ để đáp ứng nhu cầu đột xuất cấp bách trong phạm vi nhất định.  Có thể nói, trong những năm gần đây, ngành DTNN đã có những bước phát triển vượt bậc. Hệ thống thể chế, chính sách về dự trữ đã và đang ngày càng hoàn thiện”.

“Đến nay, quy mô DTQG từng bước được tăng dần theo lộ trình thực hiện chiến lược phát triển DTQG đạt ở mức 0,5% GDP. DTQG bằng hiện vật như: lương thực và xăng dầu đạt tỷ lệ cao, các mặt hàng quốc phòng, an ninh được đầu tư mua sắm theo hướng tiên tiến, hiện đại đáp ứng nhu cầu trong tình hình mới; các mặt hàng thuốc vacxin, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, hạt giống cây trồng vật tư, thiết bị cứu hộ, cứu nạn, phòng chống khắc phục hậu quả thiên tai, chữa cháy…”, Phó Tổng cục trưởng Bùi Thúy Ngọc chia sẻ.

 

 

Đ/C Bùi Thúy Ngọc Phó Tổng cục trưởng, Trưởng đoàn tặng quà Lưu niệm 

Trung tâm hoạt động khẩn cấp Seoul

 

 

Chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc đã giúp ngành có thêm những thông tin mới và có những bước phát triển quan trọng, nhanh chóng trong sự phát triển của ngành dự trữ quốc gia. Đồng thời qua đó tăng thêm sự hiểu biết lẫn nhau giữa dự trữ quốc gia của Việt Nam đối với các bộ, ngành và dự trữ quốc gia của Nhật Bản và Hàn Quốc.                

Phó Tổng cục trưởng Bùi Thúy Ngọc thay mặt đoàn công tác cảm ơn sự đón tiếp và trao đổi thân tình giữa các cơ quan, đơn vị về kinh nghiệm dự trữ quốc gia và những văn bản quy phạm pháp luật về dự trữ quốc gia của Hàn Quốc, Nhật Bản. Đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục có những buổi tiếp xúc và làm việc giữa các bên nhằm thắt chặt mối quan hệ hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác hoạt động dự trữ./.

 

 

             Đoàn công tácCác tin đã đưa ngày: