Ngành Dự trữ Nhà nước: Chủ động ứng phó với mưa lũ, sẵn sàng cứu trợ đồng bào

(28/06/2018)

Hiện nay, mưa lũ, lũ quét và sạt lở đất đang xảy ra nghiêm trọng tại các tỉnh miền núi phía Bắc, nhất là đối với các tỉnh: Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Cao Bằng, Bắc Cạn… gây thiệt hại lớn về người và tài sản của Nhà nước và nhân dân. Là cơ quan quản lý nguồn hàng dự trữ quốc gia (DTQG), Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) đã kịp thời có các giải pháp để ứng phó, đảm bảo nguồn hàng an toàn cả về số lượng và chất lượng.

  
 

Ông Đỗ Việt Đức, Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN đang kiểm tra chất lượng hàng DTQG.

 

Chủ động ứng phó 

Ngay khi mưa lũ xảy ra, đơn vị đã gửi công điện hỏa tốc tới các cục DTNN khu vực: Tây Bắc, Hoàng Liên Sơn, Vĩnh Phú, Bắc Thái và Hà Bắc yêu cầu chủ động ứng phó. Tại công điện, Tổng cục DTNN yêu cầu các cục DTNN khu vực tổ chức trực ban 24/24 giờ để theo dõi diễn biến của thiên tai; tổ chức triển khai công tác phòng chống lũ, lụt và có phương án chủ động, phối hợp với các cấp chính quyền địa phương trên địa bàn sẵn sàng khắc phục, xử lý, giải quyết, ứng cứu ngay các tình huống mưa lũ, lũ quét và sạt lở đất có thể xảy ra trên địa bàn nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, tài sản, hàng DTQG.
Ngoài ra, Tổng cục DTNN cũng yêu cầu các cục DTNN khu vực chuẩn bị tốt về mọi mặt để sẵn sàng xuất hàng DTQG khi có quyết định của cấp có thẩm quyền. Đối với các cục DTNN khu vực đang tổ chức nhập, xuất hàng DTQG phải có biện pháp bảo đảm an toàn tuyệt đối trong quá trình vận chuyển, giao nhận.

Sẵn sàng xuất cấp hỗ trợ đồng bào

Trước những diễn biến bất lợi của thời tiết, để công tác cứu trợ hàng DTQG kịp thời, nhanh nhất đến người dân, Tổng cục DTNN đã tập trung vào một số phương án, giải pháp cơ bản. Cụ thể, trong trường hợp nhận được lệnh xuất cấp, căn cứ số lượng gạo xuất cấp và kế hoạch tiếp nhận gạo của UBND các tỉnh, Tổng cục DTNN sẽ chỉ đạo thủ trưởng các đơn vị chủ động phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành và các đơn vị được giao nhiệm vụ tiếp nhận gạo hỗ trợ của địa phương để tổ chức xuất kho, vận chuyển, giao nhận gạo đủ số lượng, đảm bảo chất lượng cho địa phương.

Đồng thời, Tổng cục DTNN yêu cầu các cục DTNN khu vực có kế hoạch bố trí nguồn gạo, phương tiện vận chuyển, huy động lực lượng cán bộ, công chức sẵn sàng phối hợp với các cấp chính quyền địa phương trong công tác giao gạo; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc cấp phát, quản lý, sử dụng gạo bảo đảm theo đúng quy định về quản lý, sử dụng hàng DTQG.

Bên cạnh đó, Tổng cục DTNN có tham mưu, đề xuất với Bộ Tài chính kịp thời xuất cấp ngay hàng DTQG theo thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định tại Luật DTQG và Luật Ngân sách nhà nước; báo cáo Thủ tướng Chính phủ, trong tình huống đột xuất cấp bách để xuất cấp hàng DTQG cho các địa phương đối với số lượng vượt thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Tài chính. Đồng thời,  trình Thủ tướng Chính phủ cho phép Bộ Tài chính (Tổng cục DTNN) xử lý xuất cấp ngay hàng DTQG trong tình huống đột xuất, cấp bách, sau đó báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

Ngoài ra, Tổng cục DTNN cũng thường xuyên kiểm tra chất lượng hàng hóa trong kho; chuẩn bị sẵn sàng phương án xuất kho, vận chuyển trong mọi tình huống; có kế hoạch cụ thể về nhân lực, vật lực, phương tiện để sẵn sàng triển khai ngay nhiệm vụ.

 

Phạm Việt Hà – Nguyễn Hồng SâmCác tin đã đưa ngày: