Công đoàn Tổng cục Dự trữ Nhà nước: Không ngừng chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

(12/03/2018)

 

Chia sẻ với Cổng Thông tin Tổng cục Dự trữ Nhà nước, Bà Bùi Thúy Ngoc – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN, Chủ tịch Công đoàn Tổng cục DTNN cho biết: “Nhờ sự chỉ đạo sát sao của Công đoàn Bộ Tài chính, Đảng ủy cơ quan Tổng cục DTNN, tập thể Lãnh đạo Tổng cục; sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức đoàn thể trong Tổng cục; trong thời gian qua, nhất là trong năm 2017, hoạt động Công đoàn của Tổng cục DTNN đã có nhiều bước chuyển biến quan trọng”.

 

Đồng chí Vũ Thị Mai - Thứ trưởng Bộ Tài chính, Chủ tịch Công đoàn Bộ Tài chính chụp ảnh cùng

đồng chí Bùi Thúy Ngọc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN, Chủ tịch công đoàn Tổng cục DTNN

và các đại biểu tham dự đại hội đại biểu Công đoàn Bộ Tài chính lần thứ XXV nhiệm kỳ 2018-2023

 

Đạt nhiều kết quả quan trọng

Chủ tịch công đoàn cơ quan Tổng cục DTNN Bùi Thúy Ngọc cho biết: “Tính đến nay, Công đoàn Tổng cục DTNN có 10 Công đoàn bộ phận với 150 cán bộ, đoàn viên công đoàn; trên 90% số cán bộ đoàn viên có trình độ đại học trở lên”.  

Nhận thức rõ công tác công đoàn là một trong những nội dung quan trọng của hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị, những năm qua, nhờ sự chỉ đạo sát sao của Công đoàn Bộ Tài chính, Đảng ủy cơ quan Tổng cục DTNN, tập thể Lãnh đạo Tổng cục cùng với sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức đoàn thể trong Tổng cục, hoạt động Công đoàn của Tổng cục DTNN đã có nhiều bước chuyển biến đáng kể, thay đổi, đóng góp quan trọng vào thành công chung của ngành DTNN.

Trước hết, xác định chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, những năm qua, Công đoàn Tổng cục đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền tham gia xây dựng và trình Tổng cục DTNN ban hành nhiều quyết định phục vụ quá trình chỉ đạo, điều hành của Tổng cục DTNN. Công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với CBCCVCLĐ, đoàn viên tại Tổng cục được thực hiện đúng quy định.

Công tác chăm lo đời sống cho người lao động (NLĐ) luôn được chú trọng thực hiện thông qua các hoạt động như thăm hỏi, động viên đoàn viên công đoàn khi ốm đau và trong các việc hiếu, hỉ...; quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần cho CBCC nhân dịp Tết Nguyên đán và Tết Dương lịch; nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, ngày thành lập Đoàn TNCS HCM 26/3 và Tết thiếu thi 1/6.

Cùng với đó, công đoàn luôn coi trọng công tác tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, nâng cao bản lĩnh chính trị cho đoàn viên. Lắng nghe, tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên để đề xuất với Đảng ủy, lãnh đạo Tổng cục kịp thời giải quyết.

Không chỉ chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động, việc thực hiện phong trào thi đua yêu nước trong CBCCVCLĐ cũng được quan tâm đẩy mạnh, tập trung chỉ đạo và đạt nhiều kết quả. Các phong trào thi đua do Công đoàn phát động đã bám sát nhiệm vụ chuyên môn của ngành và của Công đoàn Bộ Tài chính; được 100% đoàn viên tích cực hưởng ứng, tham gia nhiệt tình, đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Hơn nữa, Công đoàn Tổng cục đã vận động CBCCVCNLĐ tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành nhiệm vụ chính trị, chuyên môn; tham gia thực hiện cải cách hành chính; đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí bằng những hành động cụ thể như: sử dụng có hiệu quả các thiết bị điện, nước phục vụ cho công việc cũng như trong sinh hoạt; không sử dụng điện thoại công cho việc riêng, tiết kiệm chi tiêu văn phòng phẩm...

Đặc biệt, toàn thể CBCCVC và NLĐ cơ quan Tổng cục DTNN đã tích cực hưởng ứng và tham gia ủng hộ các hoạt động xã hội do Công đoàn Bộ Tài chính tổ chức. Theo đó, năm 2017, đã quyên góp và ủng hộ các quỹ xã hội do Công đoàn Bộ Tài chính tổ chức được tổng số tiền là 39.599.000 đồng; quyên góp ủng hộ xây dựng nhà tình nghĩa cho đối tượng chính sách tại tỉnh Quảng trị do Ban Dân vận Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương vận động, được tổng số tiền là hơn 18.037.000 đồng; quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ gây ra tại miền Bắc và Bắc miền Trung tháng 10/2017 tổng số tiền là 44.845.000 đồng.

Điểm nổi bật khác là đầu năm 2017, Công đoàn Tổng cục DTNN đã xây dựng trình duyệt đề án nâng cấp 08 Tổ công đoàn trực thuộc thành Công đoàn Bộ phận trực thuộc Công đoàn cơ sở Tổng cục DTNN, nâng tổng số Công đoàn Bộ phận trực thuộc Công đoàn Tổng cục lên 10 đơn vị…

Nâng cao vị thế, góp thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của ngành

Để thực hiện tốt hơn nữa vai trò của tổ chức công đoàn, Chủ tịch công đoàn Bùi Thúy Ngọc cho biết: “Trong năm 2018, Công đoàn Tổng cục DTNN xác định sẽ tăng cường vận động cán bộ đoàn viên nêu cao tinh thần trách nhiệm hơn nữa trong tham mưu, nghiên cứu, xây dựng các chế độ chính sách pháp luật liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người lao động, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; tăng cường hoạt động xã hội của các cấp Công đoàn. Vận động cán bộ, công chức, đoàn viên công đoàn tích cực hưởng ứng tham gia ủng hộ các hoạt động xã hội do tổ chức công đoàn phát động trong năm 2018”.

Vận động cán bộ đoàn viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao; Tổ chức phát động các phong trào thi đua trong cán bộ đoàn viên gắn với cụ thể hóa các tiêu chí thực hiện cuộc vận động xây dựng Người cán bộ, công chức, viên chức “trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo” nhân dịp diễn ra các sự kiện lịch sử, chính trị trọng đại của đất nước, của ngành tài chính và ngành Dự trữ Nhà nước.

Thực hiện tốt chức năng chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của CBCC; phối hợp với chính quyền chăm lo đời sống cho đoàn viên công đoàn, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ quan Tổng cục; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên công đoàn vào các dịp lễ, tết trong năm 2018.

Tổ chức tốt các hoạt động nữ công nhằm phát huy năng lực của đội ngũ cán bộ nữ để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của Tổng cục và xây dựng gia đình văn hoá mới; tích cực xây dựng phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”…

Có thể thấy, sự quan tâm, chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động của Công đoàn Tổng cục DTNN đã góp phần để cán bộ, đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, người lao động yên tâm công tác, tạo động lực phấn đấu lao động giỏi, lao động sáng tạo, có ý thức tổ chức kỷ luật cao, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Với những kết quả đạt được năm qua, CNVCLĐ của Tổng cục ngày càng tin tưởng vào tổ chức công đoàn, qua đó, giúp tổ chức công đoàn nâng cao vị thế, góp phần tích cực thực hiện hoàn thành thắng lợi của nhiệm vụ của ngành trong năm 2018./.

 

Nguyễn Hồng Sâm – Văn phòng Tổng cục Dự trữ Nhà nước