Cổng thông tin điện tử Chính phủ đưa tin về kết quả hỗ trợ gạo tết cho nhân dân

(23/02/2018)

“Thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ trưởng Bộ Tài chính, đến trưa ngày 12/02/2018 (tức ngày 27 Tết) Tổng cục DTNN đã hoàn thành xuất cấp 11.848,293 tấn gạo từ nguồn DTQG (đàm bảo hoàn thành 100% kế hoạch) kịp thời hỗ trợ cho 789.886 nhân khẩu của 18 tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018” - Đó là thông tin được ông Lê Văn Thời, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN cho biết trong cuộc trao đổi mới đây với phóng viên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

image

Ông Lê Văn Thời - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước

 

PV: Thưa ông, cứ vào mỗi dịp tết đến xuân về, Đảng, Nhà nước lại dành nhiều nguồn lực chăm lo cho các đối tượng khó khăn, gia đình chính sách. Năm nay, để người dân nghèo được đón Tết ấm cúng, đủ đầy hơn, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ nhân dân một số địa phương trong dịp Tết Nguyên đán 2018. Xin ông cho biết cụ thể hơn?

Ông Lê Văn Thời: Mặc dù trong những năm gần đây cuộc sống của người dân đã từng bước được cải thiện nhờ chính sách giảm nghèo luôn được Nhà nước ưu tiên, tuy nhiên ở nhiều nơi vẫn còn rất nhiều người dân đời sống khó khăn, đặc biệt là ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng bị thiên tai, bão lụt nên người dân không tránh được việc đứt bữa.

Để kịp thời cho các địa phương có gạo hỗ trợ cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, đến thời điểm ngày 08/02/2018 (tức ngày 23 Tết Nguyên đán Mậu Tuất), Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 07 quyết định xuất cấp 11.848,293 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ cho 789.886 nhân khẩu của 18 tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, với mức hỗ trợ là 15kg/tháng/nhân khẩu, thời gian hỗ trợ 1 tháng.

Cụ thể, Thủ tướng đã quyết định hỗ trợ cho tỉnh Nghệ An (1.860,63 tấn); Yên Bái (414,135) tấn; Lào Cai (189,99 tấn); Tuyên Quang (340,98 tấn); Ninh Thuận (956,685 tấn); Phú Yên (302,34 tấn); Thanh Hóa (677,67 tấn); Hà Giang (340,5 tấn); Bắc Kạn (99,225 tấn); Gia Lai (1.173,075 tấn); Bình Định (910,005 tấn); Quảng Ngãi (2.041,71 tấn); Sóc Trăng (54,96 tấn); Quảng Bình (1.334,043 tấn); Đắc Nông (409,41 tấn); Đắc Lắc (455,7 tấn); Kon Tum (289,455 tấn); Cao Bằng (605,79 tấn).

PV: Thưa ông, để kịp thời đưa gạo hỗ trợ tết của Chính phủ đến với người dân, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã triển khai công việc này như thế nào?

Ông Lê Văn Thời: Việc hỗ trợ gạo DTQG cho các địa phương để hỗ trợ cho người nghèo trong dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc là việc làm hết sức cần thiết, có ý nghĩa lớn lao, đậm chất nhân văn. Trong nhiều năm qua, chúng tôi luôn đặc biệt quan tâm, chủ động xây dựng kế hoạch, chuẩn bị sẵn sàng phương án xuất kho, vận chuyển để sớm hoàn thành việc giao gạo cho các địa phương để hỗ trợ gạo cho đồng bào nghèo trong dịp tết nguyên đán.

Ngay sau khi nhận được Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã kịp thời ban hành Quyết định giao nhiệm vụ cho các Cục DTNNKV phụ trách địa bàn xuất gạo; có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh phối hợp với các Cục DTNNKV để triển khai thực hiện. Đồng thời, có công điện yêu cầu các Cục DTNN khu vực Chủ động phối hợp chặt chẽ với các Sở, ban ngành và các đơn vị được giao nhiệm vụ tiếp nhận gạo hỗ trợ của địa phương để tổ chức xuất kho, vận chuyển giao nhận gạo đủ số lượng, đảm bảo chất lượng cho địa phương, kịp thời hỗ trợ gạo cho nhân dân trước tết Nguyên đán năm 2018. Tăng cường công tác phối hợp với các cấp chính quyền địa phương trong công tác kiểm tra, giám sát việc cấp phát, quản lý sử dụng gạo bảo đảm theo đúng quy định về quản lý, sử dụng hàng dự trữ quốc gia.

Trong dịp này, Tổng cục DTNN đã kiểm tra đột xuất công tác xuất cấp gạo dự trữ quốc gia tại xã Yên Hưng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Tại đây, có hộ dân thắc mắc sao gia đình mình có 4 nhân khẩu, song chỉ được hỗ trợ 2 khẩu. Cán bộ địa phương đã giải thích ngay tại chỗ cho người dân là vì gia đình có 2 cháu không được nhận hỗ trợ gạo lần này do đã nhận gạo từ chính sách hỗ trợ gạo cho học sinh vùng khó khăn nên gia đình chỉ nhận 2 suất gạo hỗ trợ thôi.

Điều này cho thấy, UBND các cấp ở địa phương đã rà soát rất chặt chẽ, đảm bảo số gạo hỗ trợ đúng đối tượng và không trùng lặp. Bên cạnh đó, các tổ chức chính trị xã hội cũng giám sát rất chặt chẽ để bảo đảm sự công bằng, hạn chế mọi khiếu kiện phát sinh khi xuất cấp gạo cho người dân.

Chúng tôi cũng đề nghị Cục DTNN khu vực phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông của địa phương và trung ương để tăng cường công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc hỗ trợ gạo của Thủ tướng Chính phủ.

image

Lãnh đạo Tổng cục Dự trữ Nhà nước trực tiếp kiểm tra chất lượng gạo

hỗ trợ cho người dân nghèo tại Tỉnh Yên Bái

 

PV: Thưa ông, với những biện pháp cụ thể trên, xin ông cho biết kết quả thực hiện việc xuất cấp gạo đến nay ra sao?

Ông Lê Văn Thời: Với sự chỉ đạo quyết liệt của Tổng cục DTNN, và sự chủ động có kế hoạch xuất kho, thuê phương tiện vận chuyển, sự phối hợp chặt chẽ với UBND các tỉnh, nên trong thời gian ngắn các Cục DTNN Khu vực đã thực hiện xuất kho, vận chuyển, giao gạo cho các địa phương theo đúng kế hoạch tiếp nhận, bảo đảm đúng mục đích, ý nghĩa của việc hỗ trợ gạo cho nhân dân trong dịp tết Nguyên đán theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Kết quả, đến trưa ngày 12/02/2018 (tức ngày 27 Tết) các Cục DTNN khu vực đã hoàn thành công tác xuất cấp, vận chuyển giao cho các địa phương đủ 11.848,293 tấn gạo (đảm bảo hoàn thành 100% kế hoạch); gạo dự trữ quốc gia cấp hỗ trợ các địa phương bảo đảm chất lượng, đủ số lượng theo đúng quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Có thể khẳng định mặc dù số gạo cấp cho mỗi người dân không nhiều (15kg/nhân khẩu/tháng) nhưng là nguồn động viên nhân dân vượt qua thời điểm khó khăn, ổn định đời sống và đón chào một năm mới tràn đầy niềm tin, đầm ấm và hạnh phúc; góp phần giúp các địa phương bảo đảm công tác an sinh xã hội trên địa bàn, tạo niềm tin của nhân dân các địa phương đối với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Thực hiện: Thành Chung - Hồng Sâm    

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủCác tin đã đưa ngày: