Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nghĩa Bình hoàn thành xuất cấp gạo DTQG hỗ trợ nhân dân tỉnh Bình Định có đất lúa không sản xuất vụ Hè Thu do hạn hán năm 2021

(12/10/2021)

Bình Định là tỉnh duyên hải Nam Trung bộ, hằng năm thường bị tác động trực tiếp của các loại thiên tai như bão, áp thấp nhiệt đới, lũ, lụt, nắng nóng, hạn hán… ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sản xuất của bà con nhân dân. Vào năm 2021, nhiều đợt nắng nóng, hạn hán diễn ra khắc nghiệt, lượng nước ở các công trình thủy lợi không đủ nên nhiều diện tích đất sản xuất lúa của người dân tại tỉnh Bình Định buộc phải dừng sản xuất, bỏ hoang. Cụ thể, vụ Hè Thu, toàn tỉnh Bình Định có gần 1.550 ha phải dừng sản xuất, nhiều hộ gia đình đang rất khó khăn về lương thực. Theo thống kê toàn tỉnh Bình Định có gần 13.000 hộ dân (gần 50.000 người) thiếu lương thực do ảnh hưởng của hạn hán kéo dài. Để kịp thời hỗ trợ những hộ gia đình trên sớm ổn định cuộc sống, đặc biệt trong tình hình dịch Covid-19 hoành hành kéo dài, UBND tỉnh Bình Định có tờ trình gửi Bộ Tài chính và Bộ Lao động - Thương Binh & Xã hội đề nghị hỗ trợ gạo cho các hộ dân trên địa bàn tỉnh Bình Định có đất lúa không sản xuất vụ Hè Thu 2021 do hạn hán.

Ngày 20/9/2021, Thủ tướng chính phủ đã ban hành Quyết định số 1549/QĐ-TTg về việc xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho tỉnh Bình Định để hỗ trợ người dân có đất lúa không sản xuất vụ Hè Thu năm 2021 do hạn hán. Thực hiện Quyết định của thủ tướng Chính phủ, ngày 21/9/2021 Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã ban hành Quyết định số 571/QĐ-TCDT chỉ đạo Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nghĩa Bình tổ chức thực hiện.

 

Lãnh đạo Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình kiểm tra kho trước khi xuất gạo

 

Ngay sau khi nhận được Quyết định số 571/QĐ-TCDT ngày 21/09/2021 của Tổng cục DTNN về việc xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho tỉnh Bình Định để hỗ trợ người dân có đất lúa không sản xuất vụ Hè thu năm 2021 do hạn hán, ban lãnh đạo Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình đã chủ động báo cáo với UBND tỉnh Bình Định và phối hợp với các Sở, ban, ngành có liên quan của tỉnh để triển khai kế hoạch giao nhận gạo.

 

Vận chuyển gạo kịp thời hỗ trợ nhân dân

 

Việc xuất cấp gạo diễn ra trong thời gian toàn tỉnh phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 19 (áp dụng thêm một số biện pháp tăng cường Theo Chỉ thị số 18/CT-UBND ngày 29/9/2021 của UBND tỉnh Bình Định), một số khu vực đang thực hiện phong tỏa, cách ly theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, vì vậy đơn vị gặp không ít khó khăn trong việc huy động nhân công bốc vác cũng như phương tiện vận chuyển, để đáp ứng mục tiêu vừa đảm bảo việc giao nhận gạo đúng thời gian, địa điểm quy định, vừa đảm bảo thực hiện đúng công tác phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho công chức, người lao động trong công tác giao nhận gạo. Đặc biệt theo dự báo, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng đến đất liền gây mưa to trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, vì vậy việc xuất, cấp gạo theo đúng tiến độ là rất quan trọng. Với sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định, lãnh đạo Tổng cục DTNN; sự chủ động, tinh thần quyết tâm cao và chỉ đạo sát sao, vừa đôn đốc, vừa động viên của lãnh đạo Cục; sự phối hợp nhịp nhàng giữa các phòng nghiệp vụ, các Chi cục DTNN, các địa phương được giao nhiệm vụ tiếp nhận gạo, từ ngày 01/10/2021 đến ngày 5/10/2021, Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình đã hoàn thành suất xắc nhiệm vụ xuất cấp, vận chuyển cung ứng hơn 739 tấn gạo để giao trực tiếp đến cho gần 13 ngàn hộ dân tại 08 huyện, 01 thị xã, 01 thành phố trên địa bàn tỉnh Bình Định theo Quyết định 3975/QĐ-UBND ngày 28/09/2021 của UBND tỉnh Bình Định về việc phân bổ 739,86 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các huyện, thị xã, thành phố để hỗ trợ người dân có đất lúa không sản xuất vụ Hè thu năm 2021 do hạn hán.

 

Phối hợp kiểm tra chất lượng gạo tại địa phương

 

Khi nhận được gạo hỗ trợ của Chính phủ, bà con nhân dân tỉnh Bình Định đã rất vui mừng, phấn khởi. Ông Trần Ngọc Vinh, thôn Bình Trị, xã Mỹ Quang, huyện Phù Mỹ cho biết “Hôm nay tôi rất vui mừng và phấn khởi khi được nhận gạo của Chính phủ hỗ trợ các hộ dân gặp khó khăn do hạn hán, mỗi nhân khẩu được 15kg. Gia đình tôi cảm ơn Đảng và Nhà nước đã quan tâm giúp đỡ người dân lúc khó khăn”

Có thể nói, việc cấp gạo hỗ trợ của Chính phủ đối với người dân vùng bị hạn hán rất là thiết thực, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh Covid-19 hoành hành như hiện nay, những hạt gạo mang đậm ý nghĩa nhân văn của Chính phủ hỗ trợ nhân dân, dù có thể không nhiều nhưng phần nào giúp bà con vượt qua giai đoạn khó khăn. Điều này càng củng cố thêm lòng tin của người dân vào Đảng, Nhà nước với công tác chăm lo đời sống, bảo đảm các điều kiện an sinh xã hội cho nhân dân./.   

Phòng Tổ chức Hành chính – Cục DTNN khu vực Nghĩa BìnhCác tin đã đưa ngày: