Cục DTNN khu vực TP. Hồ Chí Minh hoàn thành xuất cấp gạo DTQG cho TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Long An để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19

(14/09/2021)

Thành phố Hồ Chí Minh trong những ngày tháng 8 tiếp tục là tâm dịch của cả nước, dịch bệnh Covid-19 ngày càng có tốc độ lây lan nhanh, nguy hiểm đã lan rộng ra nhiều địa phương và tiếp tục diễn biến khó lường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, việc làm của người dân, đặc biệt là người lao động bị giãn, hoãn, ngừng việc, mất việc, mất thu nhập, không đảm bảo được đời sống, có nguy cơ bị thiếu đói.

 

Gạo DTQG xuất kho hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19

 

Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh, thành phố để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã ban hành Quyết định số 521/QĐ-TCDT ngày 20/8/2021 và Quyết định số 549/QĐ-TCDT ngày 06/9/2021 về việc xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Long An để hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Ngay sau khi nhận được Quyết định xuất cấp gạo của Tổng cục Dự trữ Nhà nước, Cục DTNN khu vực TP. Hồ Chí Minh đã khẩn trương có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh phối hợp lên kế hoạch về địa điểm, người phối hợp nhận và thời gian nhận hàng. Đồng thời, đơn vị đã tổ chức huy động toàn thể lực lượng cán bộ công chức, người lao động trong đơn vị kế hoạch xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Long An để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 một cách khẩn trương và nhanh chóng nhất. Trong thời gian chờ kế hoạch phân bổ hàng của UBND các tỉnh, thành phố, đơn vị đã chủ động triển khai các bước chuẩn bị các điều kiện cần thiết về hồ sơ thủ tục giao nhận, phương án giao nhận, kế hoạch lựa chọn nhà thầu để thực hiện công tác cấp xuất gạo một cách nhanh nhất. Ngay sau khi có kế hoạch phân bổ hàng của UBND các tỉnh, thành phố (ngày 23/8 và 24/8/2021), ngày 25/8 đơn vị đã triển khai công tác xuất cấp gạo cho UBND các tỉnh và thành phố theo quyết định của Tổng cục Dự trữ Nhà nước và địa phương nhận hàng.

 

Thóc DTQG xuất kho xay xát thành gạo hỗ trợ người dân

gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19

 

Trong điều kiện dịch bệnh Covid đang diễn ra rất căng thẳng, phức tạp tại TP.Hồ Chí Minh và các địa phương được giao tiếp nhận hàng, thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ là không để một người dân nào bị đói, Cục DTNN khu vực TP.Hồ Chí Minh với tinh thần quyết tâm cao nhất, nỗ lực cố gắng xuất cấp hàng nhanh nhất đến các quận, huyện, thành phố thuộc tỉnh và cả đến các phường, xã theo đề nghị của thành phố, quận, huyện để kịp thời hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19, đảm bảo hoàn thành đúng thời hạn Tổng cục quy định.

Cục DTNN khu vực Tp. Hồ Chí Minh trong thời gian ngắn đã thực hiện hoàn thành khối lượng công việc rất lớn là nhờ những yếu tố thuận lợi như: được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Tổng Cục, sự hướng dẫn, phối hợp chặt chẽ của các Vụ chuyên môn đã nhanh chóng xử lý, giải quyết các vướng mắc của đơn vị; được sự quan tâm, sâu sát của UBND Thành phố Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Long An, sự phối hợp kịp thời của các Sở Lao động thương binh xã hội và các quận, huyện được giao nhiệm vụ tiếp nhận hàng DTQG; có sự nỗ lực quyết tâm rất cao trong chỉ đạo điều hành của Đảng ủy, Ban lãnh đạo và tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, quyết tâm của toàn thể đảng viên, công chức, người lao động toàn Cục.

Ngoài những thuận lợi như trên trong thời gian thực hiện nhiệm vụ đơn vị cũng gặp rất nhiều khó khăn như dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tâm dịch thành phố Hồ Chí Minh vẫn diễn biến rất phức tạp, nguy hiểm; nguy cơ tiếp xúc, lây nhiễm dịch bệnh rất cao; thời điểm xuất cấp giao nhận hàng đang trong mùa mưa, kho bãi tập kết gạo của hầu hết các quận, huyện đều không đảm bảo, nhất là những “vùng đỏ” vì phải ưu tiên cho việc thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19. Hơn thế nữa lực lượng tiếp nhận, bảo quản gạo sau khi bàn giao cũng gặp khó khăn do địa phương đang rất thiếu nhân lực,… việc xuất, cấp, bàn giao cùng một thời điểm với lượng gạo rất lớn trong điều kiện TP. Hồ Chí Minh nâng cấp độ giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, nguồn nhân, vật lực hiện có cũng rất hạn chế so với yêu cầu nhiệm vụ. 02 Chi cục Dự trữ Nhà nước thuộc Cục tại tỉnh Long An, Đồng Nai cũng là địa bàn dịch bệnh Covid-19 rất phức tạp và đang thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, thực hiện nghiêm ngặt giãn cách xã hội nên mọi hoạt động phục vụ công tác xuất hàng dự trữ cũng gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong tìm kiếm công nhân bốc xếp với số lượng lớn theo yêu cầu xuất cấp bách của các địa phương.

 

Gạo DTQG được lực lượng quân đội tại các phường xã

bốc xếp, vận chuyển để cấp phát kịp thời hỗ trợ người dân

 

Liên tục những ngày qua, Cục DTNN khu vực TP. Hồ Chí Minh đã tăng cường tối đa lực lượng cán bộ công chức, người lao động hiện có làm việc, vừa thực hiện yêu cầu “3 tại chỗ”, lực lượng bốc xếp vừa tăng cường thêm các ca, kíp bốc xếp, vận chuyển hàng kể cả trong đêm, không kể ngày thứ bảy, chủ nhật, và những ngày nghỉ Lễ 02/9,… Để bổ sung kịp thời lượng gạo xuất kho theo Quyết định của Tổng cục Dự trữ Nhà nước, Cục DTNN khu vực TP. Hồ Chí Minh cũng đã tập trung xay xát gia công thóc thành gạo để đủ số lượng xuất cấp    đợt 1 cho thành phố Hồ Chí Minh.

Với quyết tâm cao của Ban lãnh đạo đơn vị, sự chung sức, chung lòng của tập thể cán bộ công chức, bằng mọi nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, đến hết ngày 09/09/2021, Cục DTNN khu vực TP.Hồ Chí Minh đã hoàn thành nhiệm vụ xuất cấp số lượng 15.315,475 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho 22 quận, huyện, thành phố thuộc thành phố Hồ Chí Minh và 15 huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Long An theo đúng quyết định của Tổng cục và kế hoạch tiếp nhận phân bổ của địa phương, đảm bảo đủ về số lượng, chất lượng và trước thời gian theo quy định.

Việc xuất cấp gạo DTQG nhanh chóng, kịp thời theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ đã góp phần giúp người dân vượt qua được khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, ổn định đời sống, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, từng bước đẩy lùi dịch bệnh, mang lại cuộc sống bình yên, ấm no, hạnh phúc cho nhân dân./.

 

Cục DTNN khu vực TP. Hồ Chí MinhCác tin đã đưa ngày: