Dự trữ Quốc gia góp phần quan trọng đảm bảo ổn định đời sống nhân dân

(15/01/2018)

Đó là ý kiến khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc “Tổng kết công tác Tài chính - Ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2017; triển khai nhiệm vụ Tài chính - NSNN năm 2018” vừa tổ chức sáng 08/01/2018 tại Hà Nội.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

 

Không để người dân bị đứt bữa, đói cơm

Tới dự còn có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Ban Tổ chức Trung ương Hà Ban; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội Nguyễn Đức Hải; Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc, cùng đại diện Lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo một số bộ, ban, ngành và 63 tỉnh, thành phố tại các điểm cầu truyền hình trực tuyến.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những nỗ lực của Bộ Tài chính. Năm 2017, Ngành Tài chính đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tài chính, ngân sách nhà nước  góp phần quan trọng hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, tinh thần làm việc của lãnh đạo Bộ, đến các cơ quan trực thuộc như Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN), Tổng cục Hải Quan, Tổng cục Thuế, Kho bạc Nhà nước... đã có rất nhiều cố gắng.

"Hình ảnh đồng chí Bộ trưởng, các đồng chí Thứ trưởng, Tổng cục trưởng, Cục trưởng…, cùng các đồng chí Bí thư, Chủ tịch nhiều địa phương lăn lộn để tìm nguồn thu, đốc thu ở các địa phương, từng địa bàn, từng cơ sở, đã gây ấn tượng mạnh mẽ với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

 

Ảnh toàn cảnh hội nghị

 

Một trong những thành tích nổi bật được Thủ tướng nhấn mạnh là việc ngành tài chính góp phần bảo đảm an sinh xã hội, thông qua việc kịp thời xuất hàng dự trữ quốc gia hỗ trợ nhân dân trong thời điểm giáp hạt, dịch bệnh, ảnh hưởng của thiên tai.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Những năm gần đây, nguồn lực dự trữ Quốc gia không ngừng được tăng cường, chưa bao giờ thiếu gạo để xuất hỗ trợ cho nhân dân. Năm 2017 là một năm có nhiều thiên tai và biến động về thời tiết với 16 cơn bão, 4 cơn áp thấp, cùng với đó là mưa lớn, lũ ống, lũ quét… xảy ra trên diện rộng ở khắp các vùng miền cả nước. Nếu không có dự phòng, dự trữ tốt từ ngân sách nhà nước, nếu không điều hành tốt mà lúng túng hay bị động thì người dân bị thiệt hại nhiều, tuy nhiên, năm 2017, công tác an sinh xã hội luôn được bảo đảm trong lũ lụt, thiên tai”.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đánh giá thêm: “Trong nhiều năm qua, nhất là những năm gần đây, ngành DTNN đã xử lý rất kịp thời, đúng đối tượng, không để người dân bị đứt bữa, đói cơm, lạt muối, không có nhà ở…”.

Trong bài phát biểu dài hơn 70 phút tại Hội nghị, việc người đứng đầu Chính phủ nhiều lần nhắc tới công tác DTNN với những đánh giá tích cực đã một lần nữa khẳng định vai trò, vị trí quan trọng của ngành DTNN đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đồng thời thể hiện Đảng và Nhà nước luôn coi dự trữ quốc gia (DTQG) là nguồn dự trữ chiến lược của nhà nước nhằm chủ động đáp ứng những yêu cầu cấp bách về phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh; bảo đảm quốc phòng, an ninh; tham gia bình ổn thị trường, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và thực hiện các nhiệm vụ đột xuất bức thiết khác của Nhà nước.

Đây cũng là sự ghi nhận của người đứng đầu Chính phủ đối với sự đồng lòng chung sức, lặng thầm vượt qua mọi trở ngại để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và không ngừng vươn lên vì sự nghiệp chung của cán bộ, công chức, viên chức ngành DTNN năm qua.

Sự đánh giá trên của người đứng đầu Chính phủ là hoàn toàn xứng đáng, cũng là niềm tự hào của những cán bộ DTNN. Bởi lẽ, ý thức sâu sắc về trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, lãnh đạo Bộ Tài chính, cán bộ, công chức ngành DTNN đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, phối hợp đồng bộ, không kể ngày đêm, khắc phục mọi khó khăn, tích cực, chủ động phối hợp với chính quyền địa phương triển khai xuất cấp kịp thời, đủ về số lượng, tốt về chất lượng, góp phần ổn định cuộc sống nhân dân.

Ngành DTNN đón chào năm mới với nhiều thành tựu

Năm 2017, ngành DTNN đã nỗ lực triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ và giải pháp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao với nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Trong đó, một trong những thành tích nổi bật đạt được là công tác xuất cứu trợ, viện trợ năm 2017. Từ đầu năm 2017 đến nay, Thủ tướng Chính phủ đã có các quyết định xuất cấp hàng DTQG để cứu trợ, hỗ trợ cho các địa phương, với tổng giá trị hàng đã xuất cấp khoảng 1.670 tỷ đồng.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Tài chính đã xuất cấp trên 127.000 tấn gạo và nhiều vật tư, thiết bị cứu hộ, cứu nạn gồm: Xuồng cao tốc, máy phát điện, máy bơm nước chữa cháy, nhà bạt, phao cứu sinh các loại, tổng trị giá là 1.461 tỷ đồng để hỗ trợ cho các địa phương khắc phục hậu quả thiên tai, cứu đói trong thời gian giáp hạt; Hỗ trợ học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn và viện trợ quốc tế…

Đến nay, số lượng hàng DTQG đã xuất cấp đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng và phân bổ đúng đối tượng; Vận chuyển kịp thời đến các địa phương được cứu trợ, hỗ trợ, giúp nhân dân vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất nông nghiệp, ổn định cuộc sống.

Song song với công tác xuất hàng DTQG cứu trợ, viện trợ, Tổng cục DTNN đã làm tốt công tác bảo quản và quản lý chất lượng hàng DTQG. Năm 2017, Tổng cục DTNN đã thành lập Đoàn kiểm tra nhằm kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác quản lý hàng DTQG tại một số bộ, ngành. Qua kiểm tra, hàng DTQG đã được kê xếp và bảo quản theo quy định; hàng DTQG ở Bộ Công an, Bộ Quốc phòng cũng được bố trí để kho riêng. Chất lượng hàng DTQG được các bộ, ngành bảo quản bảo đảm an toàn, khi xuất ra sử dụng được ngay...

Những kết quả đạt được của ngành DTNN góp phần quan trọng vào thành tích chung của ngành tài chính trong lĩnh vực quản lý, điều hành thu-chi ngân sách Nhà nước, thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, tăng trưởng kinh tế.

Năm mới, với khí thế thi đua mới, cán bộ, công chức ngành DTNN sẽ tiếp tục cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, phối hợp đồng bộ, không kể ngày đêm, khắc phục mọi khó khăn, tích cực, chủ động phối hợp với chính quyền địa phương triển khai xuất cấp kịp thời, đủ về số lượng, tốt về chất lượng, góp phần ổn định cuộc sống nhân dân. Lời biểu dương, ghi nhận của Thủ tướng Chính phủ chính là nguồn cổ vũ để ngành DTNN vững bước đón chào năm mới với những thắng lợi mới.

Trong những ngày đầu năm mới này, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, sự phối hợp giúp đỡ quý báu của các ngành, các cấp, đặc biệt là sự tin tưởng, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân đối với ngành DTNN.

 

                  Nguyễn Hồng Sâm - Văn phòng Tổng cục Dự trữ Nhà nướcCác tin đã đưa ngày: